HÃNG PHIM TRẺ


 

Hãng Phim Trẻ 25 năm một chặng đường (01/03/1991 - 01/03/2016)

(Hãng Phim Trẻ) - Hãng Phim Trẻ được chính thức thành lập ngày 01/ 03/1991 (tiền thân là công trình phim Truyền Thống Thành Đoàn TNCS Thành phố Hồ Chí Minh với nhiệm vụ ban đầu là thực hiện các phim tài liệu, phim truyện về truyền thống đấu tranh cách mạng của tuổi trẻ thành phố qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhằm giáo dục lý tưởng CSCN, nâng cao ý thức giác ngộ cách mạng, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, làm hành trang cho tuổi trẻ thành phố xung kích, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Kế thừa nhiệm vụ ấy, Hãng Phim Trẻ ra đời còn có thêm chức năng giáo dục lý tưởng thẩm mỹ, nâng cao thị hiếu và nhu cầu văn hóa cho công chúng trẻ trên hai lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc vì vậy Hãng Phim Trẻ còn có tên là Trung Tâm Băng Nhạc Trẻ hoạt động song hành từ ngày thành lập đến nay.
 
 
Trong những  năm Thành Phố Hồ Chí Minh còn nhiều khó khăn để có những bước chuyển mình đi đầu trong công cuộc đổi mới Hãng Phim Trẻ với nhiệm vụ mới đó là vừa phục vụ nhu cầu chính trị là sản xuất các tác phẩm điện ảnh tài liệu có nội dung tốt phục vụ tuyên truyền giáo dục ý thức hội nhập cộng đồng của tuổi trẻ Thành Phố. Bên cạnh đó thâm nhập nhanh vào lĩnh vực âm nhạc đang là một nhu cầu lớn của thanh niên nói riêng các thành phần khác  nói chung và bước đầu xã hội hóa hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ tài chính và trở thành một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuyên về băng đĩa hàng đầu của Thành Phố Hồ Chí Minh để rồi từ đó đến nay đã cho ra đời hàng triệu băng đĩa có chủ đề tốt, chất lượng cao những tác phẩm trữ tình nổi tiếng một thời mà những trích đoạn trong phim đã gửi gắm đến người xem những sản phầm băng đĩa đậm đà nét văn hóa Việt vốn là thế mạnh của Hãng Phim Trẻ nhiều năm qua và trở thành một trong những nhà phát hành băng đĩa nhạc CD, DVD hàng đầu Việt Nam. 
 
Cũng vào thập niên 90 khi phim ngoại đang lấn chiếm thị trường trong nước Hãng Phim Trẻ đã có bước đi mạnh dạn là đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phim truyện với những đề tài đương đại đi vào cuộc sống như các tác phẩm: Ngọc Trong Đá, Cánh Chim Mặt Trời, Vĩnh Biệt Mùa Hè...đã tạo ra một sự chuyển biến mới trong nhận thức của giới trẻ về sự cống hiến của bản thân đối với cộng đồng xã hội nhất là trong lúc đất nước đang chuyển mình cần có sự đóng góp của tuổi trẻ hôm nay.
 
                                                                                                                        
Giai đoạn này cũng hình thành lớp nghệ sĩ gắn bó với thăng trầm của đất nước và luôn hướng về một tương lai tốt đẹp, một thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ để lại một dấu ấn đối với cộng đồng nhất là với giói trẻ luôn hướng về tốt đẹp trong sáng. Trong bằng ấy thời gian Hãng Phim Trẻ đã biết tâm hợp quanh mình những nghệ sĩ có tâm huyết, có tài năng và như một gia đình nghệ thuật thật sự để đồng cam cộng khổ xây dựng một Hãng Phim luôn là người bạn của tuồi trẻ. Cùng với nhiệm vụ sản xuất các tác phẩm băng đĩa phục vụ các nhu cầu chính trị trong từng giai đoạn phát triển của tuồi trẻ thành phố Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của Thành Đoàn Hãng Phim Trẻ cũng đã đầu tư phát triển dòng nhạc của các cây đại thụ Việt Nam như: Văn Cao, Trịnh Công Sơn...những tác phẩm của các nhạc sĩ lớn này đã trở thành những sản phẩm nghệ thuật được khán giả đánh giá cao và số lượng phát hành cao.
                                                                            
 
Không chỉ là những người làm nghệ thuật thuần túy các cán bộ nhân viên và lãnh đạo Hãng Phim Trẻ cũng phải là những nhà quản lý năng động bởi hoạt động sản xuất kinh doanh của Hãng là một quy trình khép kín và cũng là một sự liên kết hết sức nhuần nhuyễn trong quá trình hợp tác với nhiều đơn vị khác nhau từ sản xuất chương trình, in ấn ra đĩa và thành phẩm. Hiện nay Hãng Phim Trẻ sản hầu hết các sản phẩm như: băng đĩa nhạc, chương trình thiếu nhi, phim truyện, phim tài liệu, chương trình truyền hình và tập trung chính vào các đề tài truyền thống thanh thiếu nhi.
Mạng lưới phân phối rộng khắp của Hãng Phim Trẻ qua hình thức tổ chức các đại lý cũng đã góp phần đưa các sản phẩm của Hãng đến khắp mọi miền của đất nước.
Như một lời nhắn nhủ đến với toàn thể cán bộ nhân viên Hãng Phim Trẻ vì một chất thanh niên trong mọi hoạt động của mình đó là sẵn sàng xây dựng phát triển đơn vị luôn trẻ trung, năng động gắn với tâm tư tình cảm của giới trẻ để kịp thời cho ra đời những sản phẩm văn hóa nghệ thuật mang tính thời đại mà vẫn không tách rời như cầu của tuổi trẻ và xem đó là nhiệm vụ chính trị lớn mà Hãng Phim Trẻ luôn hướng tới tương lại và mai sau.

Qua 25 năm phát triển Hãng Phim Trẻ đã cho ra đời những sản phẩm giá trị:
- Về Điện ảnh: đã sản xuất 20 phim tài liệu, 09 phim truyện, 01 phim hoạt hình. 
- Về băng đĩa nhạc: đã sản xuất gần 1.800 các thể loại chương trình; đã phát hành gần 8 triệu băng đĩa các loại.
- Hoạt động lĩnh vực truyền thông - sự kiện:
+ Chương trình chiếu phim điện ảnh: Tổ chức chiếu hơn 1.000 suất chiếu phim lưu động phục vụ miễn phí cho hàng trăm ngàn ĐVTN, học sinh của các các khu vực cơ sở Đoàn, hệ thống trường học, Khu công nghiệp, Khu chế xuất, công đoàn, bệnh viện trong thành phố. 
Trong những mùa hè hàng năm, Hãng Phim Trẻ đã duy trì và tổ chức chương trình chiếu phim lưu động phục vụ thiếu nhi hè “Điện ảnh trong mắt trẻ thơ”: nhằm định hướng thẩm mỹ nghệ thuật cho thanh thiếu nhi trong lĩnh vực điện ảnh; chương trình không những mang lại sân chơi bổ ích với các tiết mục văn nghệ, trò chơi giao lưu hấp dẫn còn mang lại không khí sôi nổi với các bộ phim thiếu nhi thật ý nghĩa cho thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố với lĩnh vực điện ảnh. Qua đây, tạo được dấu ấn trong làng truyền thông, báo, đài đã góp phần tạo thêm động lực, niềm tin cho hướng đi mới của đơn vị.
+ Hoạt động Event : Tổ chức Xuân yêu thương; Hè sôi động, Trung thu, sân chơi sáng tạo cho đối tượng: Mầm non, TH, các quận/huyện Đoàn
Sự định hướng trong đổi mới phương thức, xây dựng mô hình hoạt động Truyền thông – sự kiện ra đời từ năm 2012 đến nay đã được khẳng định và mang lại hiệu quả Doanh thu, lợi nhuận cho đơn vị, góp phần phát triển thương hiệu và mở rộng hợp tác với nhiều đối tác.
Qua 25 năm phát triển Hãng Phim Trẻ đã đạt nhiều bằng khen:
* Bằng khen Thủ tướng Chính phủ
* Bằng khen UBND Thành phố Hồ Chí Minh
* Bằng khen Bộ trưởng Bộ Văn hoá thể thao và du lịch
* Huân chương lao động hạng 3
Và đạt nhiều giải thưởng trong liên hoan phim:
* Phim truyện thiếu nhi “Cánh chim mặt trời” đạt giải B Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IX, 1996.
* Phim hoạt hình vi tính “Truyền thống Thánh Gióng” đạt giải Khuyến khích Hội Điện Ảnh Việt Nam.
* Bằng khen của Hội đồng giải thưởng điện ảnh Bộ Quốc Phòng về các chương trình ca nhạc đề tài “Anh bộ đội cụ Hồ”.
* Đạt 2 năm liền giải thưởng “Làn sóng xanh” (năm 1998 – 1999) của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
* Nhiều năm liền đạt “Hàng Việt Nam chất lượng cao” (từ 1999 đến nay) do công chúng báo Sài Gòn Tiếp Thị bình chọn.
* Giải “Mai Vàng” lần thứ VI năm 2000 do đọc giả báo Người Lao động bình chọn…Đoạt 2 giải tại Hội thi băng đĩa hình ca múa nhạc toàn quốc năm 2004.
* Giải B: “Dế Mèn phiêu lưu ký” (Thiếu nhi – Ngày xửa ngày xưa)
* Giải C: “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa” (chương trình ca nhạc)
* Giải C: Chương trình ca nhạc thiếu nhi “Chắp cánh ước mơ”
* Bằng chứng nhận Hội thi băng đĩa hình ca nhạc sân khấu toàn quốc năm 2005, chương trình ca múa nhạc kịch “Nàng tiên cá”
* Phim tài liệu “Liệt sĩ Thành Đoàn – Họ hy sinh vì Tổ quốc” đạt giải bông sen bạc của liên hoan phim VIỆT NAM lần thứ 15 (năm 2007)

Thương hiệu Hãng Phim Trẻ luôn được công chúng công nhận và đánh giá cao, đặc biệt trong hệ thống cơ sở Đoàn – Hội – Đội của thành phố
Để đạt được thành tích trên, tập thể CBCC cơ quan Hãng Phim Trẻ hoạt động có hiệu quả, chung sức chung lòng cùng đưa hoạt động của Hãng Phim Trẻ ngày càng phát triển. Bên cạnh đó Hãng Phim Trẻ luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành Đoàn, và phối hợp tốt các Ban, Trung tâm của Thành Đoàn nhằm chỉ đạo thực hiện đến các cơ sở Đoàn trong thành phố .
 
 Hãy cùng xem và cảm nhận 25 năm phát triển của Hãng Phim Trẻ
.
 
Chia sẻ với bạn bè