HÃNG PHIM TRẺ


 

Phim tài liệu " Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời"

(Hãng Phim Trẻ) - Bộ phim tài liệu “Biển Đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời” đã được Đài truyền hình Thành Phố phối hợp với các đợn vị liên quan tổ chức nghiên cứu, thu thập hàng ngàn tư liệu, tài liệu, bằng chứng khách quan, quý hiếm được lưu trữ tại các trung tâm, thư viện, bảo tàng lớn tại Việt Nam và 9 quốc gia ở 4 châu lục ( Mỹ, Nhật, Úc, Singgapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Italia).
 

"Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời" là một bộ phim tài liệu dài 5 tập, mỗi tập 30 phút, được xây dựng một cách công phu với thời gian sản xuất trong vòng 3 năm (triển khai từ năm 2012). Đây là công trình nghiên cứu rất công phu, chất lượng tài liệu phong phú, đồ sộ, tư liệu xác thực, có tính xác thực chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

Tập 1: giới thiệu quá trình hình thành chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong các thời Đinh - Tiền Lê – Lý - Trần - Hậu Lê - Nguyễn qua các tư liệu, bản đồ, châu bản của các triều đại phong kiến Việt Nam cũng như sau này.

Tập 2: cho thấy người Việt vươn ra biển, từ đó hình thành sự giao  thương đường biển giữa Việt Nam và các nước khác, hình thành nền văn hóa biển, thương mại biển. Từ đó, người Việt chiếm lĩnh các hòn đảo vô chủ.

Tập 3: cho thấy các chứng cứ về chủ quyền biển đảo Việt Nam được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đặc biệt là các quốc gia đã đến Việt Nam giao thươngtrong các thế kỷ 15-16 như Bồ Đào Nha, Hà Lan, Pháp, Ý và một số nước phương Tây. Khi đi theo con đường tơ lụa trên biển Đông, đến vùng đảo này, họ đã phải xin phép các triều đình phong kiến Việt Nam – đây là bằng chứng khách quan rằng vùng biển này lúc đó đã do Việt Nam quản lý. Tập 3 cũng hé lộ nhiều chi tiết về bản đồ và các thư tịch cổ ở nhiều nước như Ý, Vatican, Bồ Đào Nha, Mỹ, Nhật… như những bằng chứng cứ tiếp tục làm đầy thêm chứng cứ về chủ quyền biển đảo.

Tập 4: đề cập đến khoảng thời gian sau khi các triều đại phong kiến Việt Nam chấm dứt, là thời kỳ Pháp thuộc, nhà nước Bảo Đại, rồi Việt Nam Cộng hòa… Tập 4 cho thấy chủ nhân của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn này là Việt Nam Cộng hòa qua những chứng cứ từ trong kho tư liệu của Việt Nam Cộng hòa và chứng cứ quốc tế…

Tập 5: giới thiệu dư luận và cũng khẳng định vai trò làm chủ biển đảo của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ 1975 đến nay.

Xuyên suốt 5 tập phim về biển đảo là những tư liệu quý, trong đó có nhiều ý kiến thuyết phục của các nhà nghiên cứu lịch sử, nhà nghiên cứu về luật quốc tế và nhà nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam và thế giới xác nhận rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Sau khi phát sóng năm tập phim trên Đài truyền hình TP HCM, Ban Thường Vụ Thành Đoàn đã đăng tải, phổ biến bộ phim tài liệu này trên trang thông tin điện tử Thành Đoàn, mục Chính trị tư tưởng theo đường link: http://www.thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn/thanhdoan/webtd/News/25006 , nhằm giúp nhiều đối tượng khán giả trong và ngoài, nhất là giới trẻ có thể xem phim. Ban tổ chức cũng vừa thực hiện xong phần phụ đề tiếng Anh và sắp tới còn tiếp tục thực hiện thêm phụ đề nhiều thứ tiếng để bạn bè thế giới có thể tiếp cận.

Hãng Phim Trẻ phát huy mô hình "Điện ảnh học đường", chương trình "Chiếu phim lưu động", " Điện ảnh trong mắt trẻ thơ"... Hãng Phim Trẻ sẽ tăng cường nội dung và tập trung tuyên truyền bộ phim "Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời" đến với công chúng, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố  tạo điều kiện cho đoàn viên thanh thiếu nhi tìm hiểu và hiểu biết sâu sắc về biển, đảo Việt Nam, đặc biệt là hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nâng cao ý thức trách nhiệm cho mỗi đoàn viên, thanh niên trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới quốc gia, đấu tranh chống các thế lực thù địch.

 
 
Chia sẻ với bạn bè