HÃNG PHIM TRẺ


 

Trẻ em Việt Nam học được gì từ phim hoạt hình" Con Rồng Cháu Tiên"

(Hãng Phim Trẻ)- Con Rồng Cháu Tiên là dự án phim hoạt hình đầy tâm huyết và sáng tạo, bằng cái nhìn của thế hệ đương đại, vẫn mang đậm văn hóa dân gian, những câu chuyện cổ tích đến gần hơn với trẻ em nói riêng và người trẻ Việt nói chung.

Ngày nay với nhịp sống hối hả, bố mẹ càng bận rộn, công nghệ lên ngôi càng tạo khoảng cách giữa trẻ với văn hóa dân gian, làm cho trẻ ít được nghe kể, giảm hào hứng dần với những nhân vật từng là biểu tượng tuổi thơ của cả một thế hệ. Không những thế, trẻ em hiện đại ngày nay có rất nhiều cơ hội tiếp xúc với các ấn phẩm truyện tranh, phim hoạt hình nước ngoài màu sắc bắt mắt, minh họa đẹp. Không quá khó hiểu khi các bé có thể kể vanh vách những vị thần Hy Lạp nhưng với Con Rồng Cháu Tiên, các em lại có những hiểu biết mơ hồ về câu chuyện.

Thực tế cho thấy, dù là câu chuyện đầu tiên khởi nguồn cho dân tộc Việt, Con Rồng Cháu Tiên được lưu hành và giáo dục cho trẻ vẫn chỉ là một văn bản ngắn gọn, đơn giản chỉ vỏn vẹn vài trăm từ, dường như thiếu sức sống và sự hấp dẫn cần thiết. Chính vì thế, khó có thể trách những thế hệ hiện tại khi đang ngày càng thờ ơ với câu chuyện truyền thuyết của dân tộc.

Việc mang “Con Rồng Cháu Tiên” trở về đúng vị trí của mình trong kho tàng văn hóa dân gian đòi hỏi câu chuyện cần được làm mới hơn, truyền tải bằng nhiều hình thức sáng tạo. Với mong ước muốn làm sống lại câu chuyện cội nguồn để truyền tải tốt hơn các bài học cốt lõi của văn hóa Việt tới thế hệ mầm non tương lai,  Hãng Phim Trẻ và công ty Bitis đồng sản xuất và phát hành bộ phim hoạt hình " Con Rồng Cháu Tiên".

Bên cạnh đó, Hãng Phim Trẻ cũng tổ chức chuỗi hoạt động " Em yêu văn hóa dân gian" gắn với 110 trường tiểu học trong cả nước, đây là một trong những hoạt động thường niên của Hãng Phim Trẻ. Tham gia sân chơi các em thiếu nhi được xem bộ phim hoạt hình " Con Rồng Cháu Tiên". Ngoài ra các bé còn được tham gia các trò chơi dân gian thật đặc sắc và bổ ích: Chung tay dựng nhà, Bảo vệ dân làng, Lên non xuống biển.... Qua đó, các bé học được rất nhiều bài học thật ý nghĩa:

Biết tự hào về dân tộc Việt duy nhất, là hậu duệ của dòng dõi Lạc Rồng.

Biết tri ân thế hệ ông cha đã " lên rừng xuống biển" dựng xây hình hài đất nước.

Biết lao động cần cù mới có thể dựng xây cuộc sống ấm no.

Biết đoàn kết, cùng nhau tạo nên sức mạnh của tinh thần đoàn kết dân tộc.

Biết yêu thương, đùm bọc " đồng bào" cùng dòng máu Việt, cùng mảnh đất Việt.

Biết khâm phục cuộc chiến trường kỳ của tổ tiên đã thuần hóa, chế ngự được thế lực thiên nhiên, mang đến sự yên ấm cho nhân dân.

 

Chia sẻ với bạn bè