HÃNG PHIM TRẺ


 

Khai mạc Festival nghệ thuật Múa Rối Việt Nam lần thứ nhất 2018

(Hãng Phim Trẻ) - Tối 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam lần thứ nhất chính thức khai mạc. Đây là lần đầu tiên người dân TPHCM được thưởng thức nghệ thuật múa rối đặc trưng của văn hóa dân gian Bắc Bộ với không gian ngoài trời trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Khai mạc Liên hoan nghệ thuật múa rối được mở màn bằng tác phẩm “Hồn quê”, do đoàn nghệ sĩ Nhà hát múa rối Việt Nam thực hiện đã mang đến nhiều cảm xúc cho người dân thành phố. "Hồn quê" là tác phẩm kết hợp giữa múa rối nước truyền thống và múa rối cạn, mang hơi thở nghệ thuật đương đại.

Festival nghệ thuật múa rối Việt Nam diễn ra từ ngày 16/8 đến ngày 18/8 với sự tham gia của 6 nhà hát trên toàn quốc, đó là: Nhà hát múa rối Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát múa rối Hải Phòng, Nhà hát nghệ thuật đương đại Đồng Nai, Nhà hát nghệ thuật Cánh diều  và Trung tâm nghệ thuật Soul Music and Performing Arts Acedamy.

Trong 3 đêm fesstival, nhiều loại hình múa rối như: rối que, rối tay, rối dây, rối bóng, rối mặt nạ, rối máy… liên tục biểu diễn, đan xen tại 5 cụm sân khấu nhỏ và 1 sân khấu chính được thiết kế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ. Các nhà hát cũng thay nhau biểu diễn những tác phẩm nghệ thuật múa rối đặc sắc cùng với 16 trò cổ dân gian và xiếc tạp kỹ.

Bên cạnh đó, các hoạt động diễu hành trên phố đi bộ trước mỗi giờ diễn cùng với các nhân vật rối, xiếc, trống kèn thiếu nhi, biểu diễn âm nhạc… cũng được xem là một điểm nhấn, tạo nên một không gian nghệ thuật vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính hiện đại thu hút người xem.

Festival tổ chức dưới sự giám sát, hướng dẫn của Sở VH-TT TPHCM, cùng sự tham gia và phối hợp thực hiện của: Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát Nghệ thuật hát bội TPHCM, Nhà hát Cánh diều, Nhà hát Múa rối Hải Phòng, Soul Music & Performing Arts Academy… Sự kiện còn nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này và cũng là cơ hội giới thiệu đến du khách “đặc sản” văn hóa của dân tộc.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Đạo diễn chương trình cho biết: “Tôi nghĩ rằng, múa rối Việt Nam vừa có tính truyền thống vừa có tính hội nhập mà trong festival này các nghệ sĩ sẽ biểu diễn. Tôi tin rằng lần này thành công thì sẽ tạo tiền đề cho những lần tiếp theo. Hy vọng rằng festival sẽ được tổ chức hàng năm, định kỳ để tạo thêm thương hiệu cho phố đi bộ Nguyễn Huệ”.

Vào đêm khai mạc, BTC sẽ dành phần lớn khán đài để mời các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, các em từ những mái ấm, nhà mở tại TPHCM tham dự. BTC cũng sẽ trao 50 suất học bổng, 50 chiếc xe đạp và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 10 căn nhà cho những trường hợp đặc biệt cần được giúp đỡ.

Chương trình sẽ tiếp tục được tổ chức vào tối ngày 17/8/2018 và ngày 18/8/2018.

Chia sẻ với bạn bè