HÃNG PHIM TRẺ


 

HÃNG PHIM TRẺ 28 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG(01/3/1991 – 01/3/2019)

(Hãng Phim Trẻ) - Hãng Phim Trẻ được chính thức thành lập ngày 01/ 3/1991 với nhiệm vụ ban đầu là thực hiện các phim tài liệu, phim truyện về truyền thống đấu tranh cách mạng của tuổi trẻ thành phố qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ nhằm giáo dục lý tưởng, nâng cao ý thức giác ngộ cách mạng, niềm tự hào về truyền thống vẻ vang, làm hành trang cho tuổi trẻ thành phố xung kích, sáng tạo trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Kế thừa nhiệm vụ ấy, Hãng Phim Trẻ ra đời còn có thêm chức năng giáo dục lý tưởng thẩm mỹ, nâng cao thị hiếu và nhu cầu văn hóa cho công chúng trẻ trên hai lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc. Vì vậy Hãng Phim Trẻ mang tên là Trung Tâm Băng Nhạc Trẻ hoạt động song hành từ ngày thành lập cho đến nay.

Những năm Thành Phố Hồ Chí Minh còn nhiều khó khăn để có những bước chuyển mình đi đầu trong công cuộc đổi mới, Hãng Phim Trẻ với nhiệm vụ mới là phục vụ nhu cầu chính trị là sản xuất các tác phẩm điện ảnh, tài liệu có nội dung tốt phục vụ tuyên truyền giáo dục ý thức hội nhập cộng đồng của tuổi trẻ Thành Phố. Bên cạnh đó thâm nhập nhanh vào lĩnh vực âm nhạc đang là một nhu cầu lớn của thanh niên nói riêng và các thành phần khác nói chung. Bước đầu xã hội hóa hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ tài chính và trở thành một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chuyên về băng đĩa hàng đầu của Thành Phố Hồ Chí Minh. Từ đó đến nay đã cho ra đời hàng triệu băng đĩa có chủ đề tốt, chất lượng cao thông qua những tác phẩm trữ tình nổi tiếng một thời mà những trích đoạn trong phim đã gửi gắm đến người xem những sản phẩm băng đĩa đậm đà nét văn hóa Việt vốn là thế mạnh của Hãng Phim Trẻ nhiều năm qua và trở thành một trong những nhà phát hành băng đĩa nhạc CD, DVD hàng đầu Việt Nam. 

Cũng vào thập niên 90 khi phim ngoại đang lấn chiếm thị trường trong nước Hãng Phim Trẻ đã có bước đi mạnh dạn là đầu tư vào lĩnh vực sản xuất phim truyện với những đề tài đương đại đi vào cuộc sống như các tác phẩm: Ngọc Trong Đá, Cánh Chim Mặt Trời, Vĩnh Biệt Mùa Hè... đã tạo ra một sự chuyển biến mới trong nhận thức của giới trẻ về sự cống hiến của bản thân đối với cộng đồng xã hội nhất là trong lúc đất nước đang chuyển mình cần có sự đóng góp của tuổi trẻ hôm nay.

Những đóa hoa bất tử

  Ngọc trong đá

Cánh Chim Mặt Trời

                                       

Giai đoạn này, cũng hình thành lớp nghệ sĩ gắn bó với thăng trầm của đất nước và luôn hướng về một tương lai tốt đẹp, một thời gian tuy không dài nhưng cũng đủ để lại một dấu ấn đối với cộng đồng nhất là với giới trẻ luôn hướng về sự tốt đẹp trong sáng.

Trong khoảng thời gian ấy, Hãng Phim Trẻ đã biết quy tụ những nghệ sĩ có tâm huyết, có tài năng đồng cam cộng khổ xây dựng một Hãng Phim với phương châm “luôn là người bạn của tuổi trẻ”. Cùng với nhiệm vụ sản xuất các tác phẩm băng đĩa phục vụ nhu cầu chính trị trong từng giai đoạn phát triển của tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh theo chỉ đạo của Thành Đoàn, Hãng Phim Trẻ cũng đã đầu tư phát triển dòng nhạc của các cây đại thụ Việt Nam như: Văn Cao, Trịnh Công Sơn... những tác phẩm của những nhạc sĩ này đã trở thành những sản phẩm nghệ thuật được khán giả đánh giá cao và số lượng phát hành cao.

DVD Tuyển tập ca khúc Văn Cao
 
DVD Trịnh Công Sơn - Đóa hoa vô thường - XIn trả nợ người

Không chỉ là những người làm nghệ thuật thuần túy, tập thể CB - CNV và lãnh đạo Hãng Phim Trẻ cũng là những nhà quản lý năng động bởi hoạt động sản xuất kinh doanh của Hãng Phim Trẻ là một quy trình khép kín và cũng là một sự liên kết hết sức nhuần nhuyễn trong quá trình hợp tác với nhiều đơn vị khác nhau từ sản xuất chương trình, in ấn ra đĩa và thành phẩm. Hiện nay Hãng Phim Trẻ sản xuất hầu hết các sản phẩm như: băng đĩa nhạc, chương trình thiếu nhi, phim truyện, phim tài liệu, chương trình truyền hình và tập trung chính vào các đề tài truyền thống thanh thiếu nhi.

Mạng lưới phân phối rộng khắp của Hãng Phim Trẻ qua hình thức tổ chức các đại lý cũng đã góp phần đưa các sản phẩm của Hãng Phim Trẻ đến khắp mọi miền của đất nước. Một tập thể luôn mong muốn quyết tâm phát triển đơn vị, kịp thời cho ra đời những sản phẩm văn hóa nghệ thuật mang tính thời đại mà vẫn không tách rời nhu cầu của thanh, thiếu nhi thành phố và xem đó là nhiệm vụ chính trị lớn mà Hãng Phim Trẻ luôn hướng tới tương lai và mai sau.

Thương hiệu Hãng Phim Trẻ luôn được công chúng đón nhận và đánh giá cao, đặc biệt trong hệ thống cơ sở Đoàn – Hội – Đội của thành phố. Những kết quả Hãng Phim Trẻ đạt được một phần là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện từ các đồng chí lãnh đạo Thành Đoàn và đặc biệt có sự đóng góp rất lớn của tập thể CB - CNV cùng góp sức xây dựng Hãng Phim Trẻ luôn “Trách nhiệm - năng động - hiệu quả - đoàn kết”.

Chia sẻ với bạn bè