HÃNG PHIM TRẺ


 

Chưa một album 2014 nào đạt danh hiệu đĩa bạch kim

Năm 2014 đang ở quý IV và sắp sửa khép lại. Nhưng các thống kê về doanh thu của ngành công nghiệp âm nhạc quốc tế vẫn đang ở mức báo động đỏ.

Tính đến nay, trong năm 2014, chưa có bất cứ nghệ sĩ nào đạt được danh hiệu đĩa bạch kim, tương đương với doanh số một triệu bản cho một album. Chỉ có một album duy nhất làm được điều đó, nhưng lại là nhạc phim của bom tấn hoạt hình Frozen, với nhiều nghệ sĩ tham gia và vốn được phát hành từ cuối năm 2013. Vị trí của CD này trên các bảng xếp hạng đang chậm rãi thụt lùi, nhưng Frozen vẫn là album ăn nên làm ra nhất năm nay với 3,2 triệu bản được bán ra. Theo dự kiến, tổng doanh thu của album Frozen sẽ lại tăng lên khi mùa đông đến gần.

CD nhạc phim Frozen hiện là album bán chạy nhất trong năm 2014, nhưng nó vốn được phát hành từ tháng 11/2013.

Ở thời điểm tháng 10/2013, có tới năm album khác nhau bán được ít nhất một triệu bản. Trong đó có thể kể tới The 20/20 Experience, đánh dấu sự trở lại của danh ca Justin Timberlake. Đầu quý IV năm 2013, tuy vẫn kém hơn so với Frozen năm nay, nhưng album này vẫn tẩu tán được hơn 2,3 triệu bản

Thực tế là doanh thu album năm nay vô cùng thấp, tới mức top 3 album bán chạy nhất 2014 đều không phải các CD được phát hành trong năm nay. Frozen ở ngôi quán quân, sau đó đến Beyoncé với album mang chính tên cô và Pure Heroine của tân binh Lorde. Cùng phát hành trong năm 2013, doanh thu của hai nữ nghệ sĩ này hiện mới rơi vào tầm 750.000 bản. Vị trí thứ tư thuộc về một album phát hành trong năm 2014, Outsiders của giọng ca nhạc đồng quê Eric Church, với doanh số xếp sau Lorde khoảng 20.000 bản và bị bám sát bởi Ghost Stories của ban nhạc Coldplay

Một cú hích giống như album Beyoncé hồi cuối năm ngoái hẳn cũng là không đủ cho ngành công nghiệp âm nhạc trong năm 2014.

Trong lĩnh vực đĩa đơn, có tới 60 ca khúc đạt danh hiệu đĩa bạch kim, nhưng đó không phải là một điều lạ lẫm trong thời đại người nghe không phải mua cả một album chỉ vì họ thích một ca khúc trong đó. Con số 60 này cũng chẳng phải là một tin vui gì bởi ở cùng kỳ năm ngoái, có tới 83 ca khúc đạt được điều này. Đồng thời, doanh thu nhạc số cũng đang có dấu hiệu giảm nhẹ.

Giờ là quý IV của năm 2014 và theo thông lệ, đây là thời điểm doanh số album sẽ nhảy vọt, khi mà khách hàng mua sắm muốn tìm món quà hoàn hảo cho bạn bè và người thân. Điều đáng buồn là từ giờ đến cuối năm, những cái tên thống trị các bảng xếp hạng như Adele, Lady Gaga, Katy Perry, Bruno Mars và nhiều nghệ sĩ khác lại không có ý định phát hành album mới. Có thể sẽ có một nghệ sĩ nào đó bất ngờ phát hành CD mới như Beyoncé hồi năm ngoái. Nhưng chừng đó hẳn sẽ là không đủ để cứu vãn cho doanh số âm nhạc của cả 2014.

Nguồn Zing News

Chia sẻ với bạn bè