canada goose frauen  Non-stop: Chuyến bay kinh hoàng

HÃNG PHIM TRẺ


 

Non-stop: Chuyến bay kinh hoàng

Là bộ phim hành động ly kỳ có đề tài không tặc, Non-stop đánh dấu sự tái hợp của ngôi sao hành động Liam Neeson và vị đạo diễn người Tây Ban Nha Jaume Collet-Serra từ sau bộ phim Unknown (2011). So với Unknown và trước đó nữa là Orphan (2009), Jaume Collet-Serra đã chứng tỏ được một bước tiến lớn trong phong cách dẫn truyện cũng như khả năng điều khiển cảm xúc người xem.
alt
Non-stop không chỉ đơn thuần khiến khán giả thót tim bằng những cảnh rượt đuổi hay đấu súng, mà cao tay hơn, đạo diễn Jaume Collet-Serra đã có thể làm rất nhiều khán giả phải “cứng người” vịn tay vào thành ghế chỉ bằng những chi tiết rất đơn giản và tĩnh lặng. Có thể nói không ngoa, xem Non-stop sẽ mang lại cho bạn một cảm giác rằng mình thực sự đã trở thành một phần của chuyến bay kinh hoàng ngày hôm ấy.
Cách xây dựng nhân vật độc đáo
Khởi sự bằng một khung cảnh u ám và đầy hoang mang, cách quay với handycam của đạo diễnJaume Collet-Serra ngay từ đầu đã “cảnh báo” khán giả rằng Non-stop có thể sẽ là một bộ phim rất tăm tối. Không chọn kiểu cách xây dựng nhân vật anh hùng như thường thấy trong các phim cùng đề tài, nhân vật chính trung tâm của Non-stop là một mật vụ hàng không có cuộc đời chứa đựng nhiều bi kịch. Bản thân nhân vật Bill Marks của Liam Neeson không phải là một người cao đạo, nhưng cũng chưa đủ “tà giáo” để trở thành một nhân vật phản anh hùng. Bill Marks là kiểu nhân vật đời thường với những nỗi đau cũng rất đời thường, chính vì cách xây dựng hình tượng như vậy mà bộ phim đã có thể giúp cho rất nhiều khán giả quy chiếu nhân vật về mình, từ đó tạo cảm giác gần gũi và chân thật hơn.
alt
Ngay cả cách xử sự của nhân vật chính trong toàn bộ tuyến phim cũng rất đậm chất đời. Nhiều người tinh ý sẽ nhận ra rằng Bill Marks đôi khi lại rất… ngu. Một người như vậy khó lòng có thể giải quyết được một tên khủng bố thuộc dạng thiên tài trên chuyến bay như thế. Nhưng cũng chính vì không quá thông minh và tinh thần có phần hơi chủ quan , Bill Marks mới có thể đủ can đảm để chống lại những đòn thù của tên khủng bố trên chuyến bay. Bản thân cách xây dựng nhân vật này cũng đủ cho thấy chủ ý của đạo diễn trong việc dẫn dắt đường dây câu chuyện. Toàn bộ những sự kiện diễn ra chỉ đơn giản để phản ánh một điều: khi bạn mất lý trí, đó cũng chính là lúc kẻ thù trỗi dậy.
alt
Tên tội phạm thiên tài
Đặt ra một bài toán khó bao giờ cũng là một thách thức lớn của những nhà biên kịch và cũng là của đạo diễn. Người xem, dù căm ghét, sẽ khó lòng có thể thấy không khâm phục về những mưu mô và toan tính mà tên khủng bố cho diễn ra trên chuyến bay. Toàn bộ những tình tiết của bộ phim và cách giết người của tên tội phạm đều diễn ra rất nhẹ nhàng, suôn sẻ, tự nhiên và không bị gượng ép. Đạo diễn Jaume Collet-Serra còn nhà nghề ở chỗ biết đưa vào bộ phim những tình tiết dù rất nhỏ nhưng lại vô cùng đắt, những khung hình tưởng như chỉ là vu vơ thoáng qua nhưng rốt cuộc lại đóng góp rất lớn cho toàn bộ tuyến phim.
alt
Quy luật thông thường, khán giả khi xem một bộ phim thuộc dạng này thường thích ngồi… đoán mò xem ai là tội phạm thực sự. Trong trường hợp của Non-stop, khả năng đoán chính xác của bạn rất thấp. Cách che giấu vừa lộ vừa khéo của kịch bản bộ phim này một lần nữa sẽ khiến bạn nể phục. Cũng như chính nhân vật, người xem phải luôn băn khoăn về những tinh tiết khả nghi, về những hành động, về những nét mặt… Cảm xúc nghi kỵ cứ ngày một leo thang cho đến khi mỗi 20 phút trôi qua và chiếc đồng hồ lại được xác lập lại như cũ. Câu chuyện điều tra lại bắt đầu từ đầu trong bế tắc.
alt
Nếu việc đặt ra một đề toán khó đã là thách thức lớn thì việc giải bài toán đó đôi khi lại còn là một thách thức lớn hơn. Cách giải quyết sau cùng của bộ phim dù có phần hơi “lên gân” nhưng có thể tạm chấp nhận được. Ở phần cuối, đạo diễn đã rất khéo léo “chuyển trọng tâm” của bộ phim từ tên tội phạm vừa lộ diện sang việc bảo toàn an nguy cho những hành khách, từ đó giúp nhân vật Bill Marks “xử đẹp” vấn đề mà sẽ không bị khán giả phàn nàn là quá dễ dàng.
Ấn tượng từ đầu đến cuối
Để đo lường mức độ ấn tượng của bộ phim với khán giả thực sự rất dễ: Nếu một trong những cảnh nằm giữa hoặc gần cuối phim khiến khán giả vỗ tay, đó ắt hẳn là một thành công lớn. Trong trường hợp của Non-stop vào buổi công chiếu phim ngày 6-3, điều này đã thực sự diễn ra. Những tràng pháo tay vang lên ngay cả khi bộ phim chưa kết thúc đủ cho thấy sức mạnh trong cách truyền tải cảm xúc của Non-stop đến với người xem. Điều này một phần nhờ có đóng góp to lớn và đương nhiên củaLiam Neeson. Anh thể hiện rất đạt một tên bợm rượu mật vụ có vẻ mặt đáng nghi và thiếu sự tin cậy. Nhân vật của Liam đòi hỏi vừa có độ đằm trong tính cách, vừa bốc đồng, ngoan cố lại vừa nóng nảy, nhất thời. Tất cả những chi tiết đó Liam đều miêu tả được một cách chính xác từ chân tơ kẽ tóc.
alt
Liam Neeson
Một nhân vật khác cũng không kém phần quan trọng là Jen Summers do Liam Neeson thủ diễn.Julianne Moore đã dùng gượng mặt đầy tâm trạng của mình để lấp đầy sự hoang mang trong những khoang hành khách. Cách diễn của cô tinh tế và đầy đủ độ chín, gần như khiến khán giả không thể rời mắt. Bên cạnh đó, kỹ thuật quay phim kết hợp giữa handycam kiểu góc nhìn thứ nhất và các máy quay cố định trong phim được kết hợp rất hài hòa. Toàn bộ câu chuyện giống như một cuốn phim tài liệu thời gian thực về chuyến bay bị khủng bố nhưng lại đậm chất điện ảnh và đầy kịch tính. Cuối cùng, cách sắp đặt ánh sáng đầy ma mị của ê-kíp sản xuất cũng góp phần khiến Non-stop trở thành bộ phim khó quên hơn.
alt
Liam Neeson
Non-stop đã ra mắt khán giả Việt từ ngày 07/03/2014
123Phim
ST theo 123phim.vn

Chia sẻ với bạn bè