HÃNG PHIM TRẺ


 

300: Rise Of An Empire': Liệu có tiếp nối một huyền thoại?

Tính từ đầu năm 2014 tới nay, ngoài hiện tượng The LEGO Movie ra, hầu hết các tác phẩm được cho là đáng chú ý đều thất bại thảm hại về mặt doanh thu.

alt
Tháng 3/2007, ngay sau khi ra mắt, bộ phim đậm chất sử thi 300 của đạo diễn Zack Snyder đã tạo một dấu ấn đặc biệt trong cộng đồng khán giả trên toàn thế giới.
Một tượng đài điện ảnh
Không chỉ lập kỳ tích về mặt doanh thu, bộ phim còn tạo nên kỳ tích về mặt hình ảnh, khiến cho khán giả phải kinh ngạc. Chưa hết, kinh phí sản xuất ở mức trung bình (65 triệu USD) nhưng sau khi kết thúc thời gian trình chiếu ngoài rạp, 300 đã thu về cho hãng Warner Bros. tới 210,6 triệu USD, chỉ riêng tại thị trường Bắc Mỹ.
Mặc dù giới phê bình kẻ khen người chê lẫn lộn, cùng vô số tranh cãi xung quanh nội dung phim, khán giả bình thường lại thấy 300 là bước đột phá mạnh mẽ ở thể loại sử thi/ hành động, đặc biệt là về mặt hình ảnh.
Sử dụng kỹ thuật slow-motion trong các trận đánh liên tục từ đầu tới cuối, kết hợp với mầu sắc, độ tương phản, thiết kế mỹ thuật, phục trang, kỹ xảo, đã tạo nên một bức tranh tổng thể cực kỳ độc đáo, mãn nhãn. Nói cách khác, đạo diễn Zack Snyder đã chuyển thể hoàn hảo loạt truyện tranh 300 của tác giả Frank Miller lên màn ảnh rộng.
Phong cách của 300 về sau này đã ảnh hưởng tới rất nhiều tác phẩm cùng hoặc khác đề tài, thể loại (gần đây nhất là Immortals, The Legend Of Hercules). Dù 300 ra đời cách đây mới 7 năm nhưng phong cách của bộ phim đã được xếp vào hàng "huyền thoại".
300 cũng đưa bản thân tên tuổi của Zack Snyder lẫn nam diễn viên chính Gerald Butler lên một tầm cao mới. Trước đó, Zack Snyder mới chỉ thực hiện 1 tác phẩm kinh dị duy nhất là Dawn Of The Dead. Sau thành công không tưởng của 300, ông ngồi lên ghế đạo diễn của hai tác phẩm cực lớn làWatchmen, Man Of Steal.
alt
Thách thức lặp lại kỳ tích
Tháng 6/2008, hãng sản xuất Legendary Pictures cùng đạo diễn Zack Snyder đã có ý định làm phần 2, khi biết rằng tác giả Frank Miller đang viết tiếp câu chuyện. Thế nhưng do bận bịu với nhiều dự án khác nên phải đến tận năm 2012, Legendary mới mua được quyền chuyển thể. Vị trí đạo diễn được trao cho nhà làm phim người Israel Noam Murro còn Zack Snyder đồng viết kịch bản và sản xuất.
Phần 2 của phim mang tên 300: Rise Of An Empire không đơn thuần chỉ kể tiếp câu chuyện, mà còn mô tả những gì diễn ra trước, trong khi và sau khi 300 kết thúc. Tất nhiên bộ phim vẫn chủ yếu tập trung vào quãng thời gian hoàng đế Xerxes và quân đội Ba Tư của ông ta xâm lược Hy Lạp lần thứ hai. Cuộc chiến được mở rộng ra rất nhiều bối cảnh, giữa quân đội Ba Tư và liên minh các thành bang Hy Lạp.
300: Rise Of An Empire vẫn sẽ trung thành với phong cách của 300 trước đây. Phim sẽ có nhiều cảnh quay chậm mãn nhãn, vẫn sử dụng các hiệu ứng, kỹ xảo đặc trưng, với máu tươi phun khắp màn hình đầy bạo lực, với bầu trời xám xịt và các màn mưa xối xả che khuất tầm mắt. Nhưng nếu như ở 300, các trận đánh chủ yếu diễn ra trên trên đất liền thì ở phần 2 này, sẽ có nhiều trận thủy chiến hơn.
Cũng giống với 300, 300: Rise Of An Empire không có nhiều diễn viên tên tuổi tham gia. Ngôi sao duy nhất xuất hiện trong phim là nữ chiến binh xinh đẹp Eva Green. Với vai nữ hoàng Artemisia xứ Caria, Eva Green một lần nữa trổ tài bắn cung, điều mà cô đã làm trước đây trong The Golden Compass. Artemisia chính là người có ảnh hưởng lớn trong việc biến Xerxes trở thành một hoàng đế hùng mạnh.
alt
Theo các chuyên gia, 300: Rise Of An Empire rất khó tạo nên kỳ tích như 300. Người xem giờ đây đã quá quen thuộc với hiệu ứng và phong cách mà Zack Snyder giới thiệu cách đây 7 năm. Bản thân ông cũng không còn ngồi trên ghế đạo diễn nữa nên điều này cũng ảnh hưởng tới hiệu quả quảng cáo cho bộ phim. Vì thế hãng Warner Bros. hiện chỉ còn hy vọng khán giả vẫn tò mò muốn xem câu chuyện tiếp nối ra sao mà thôi.
Phim sẽ được phát hành tại Mỹ vào ngày 7 tháng 3 tới đây tại thị trường Bắc Mỹ ở cả hệ thống rạp 2D, 3D và IMAX.
Theo Internet
ST theo 123phim.vn

Chia sẻ với bạn bè