HÃNG PHIM TRẺ


 

"Hành Tinh Khỉ" - Vẫn là câu chuyện sâu sắc ngày nào

2 năm trước, khán giả đã được dịp theo chân chú khỉ Caesar trong hành trình giải phóng đồng loại thoát khỏi phòng thí nghiệm của loài người. Phần 2 với tựa Dawn of the Planet of Apes thực sự là một bược đột phá mới hơn rất nhiều của dòng phim.

Trong phần hai này, loài khỉ dưới sự lãnh đạo của Caesar đã thành lập cho mình một “cộng đồng” riêng, còn loài người thì đang chết dần mòn trong những hầm trú ẩn. Tuy nhiên, loài người không chấp nhận vị thế của kẻ chiến bại, và bản thân nội bộ của bầy khỉ đã bắt đầu xảy ra bất đồng, giữa thủ lĩnh Caesar và tướng khỉ tàn độc Koba.

Xuyên suốt gần 3/4 thời lượng phim chủ yếu xoay quanh về cuộc sống của bầy khỉ sau cuộc chiến nơi cầu Cổng Vàng. Caesar đã dần dắt bầy khỉ xây dựng một cuộc sống yêu thương, nương tựa vào nhau, nơi mà luật lệ trên hết là: “Khỉ không được giết khỉ”. Những tưởng mọi thứ sẽ được bình yên nhưng bóng ma của quá khứ - loài người lại xuất hiện trong khu rừng trở lại. Lúc này đây dịch cúm khỉ đã phát tán khắp thế giới và chỉ còn rất ít những người có khả năng miễn dịch tự nhiên sống sót lại, thành phố San Francisco là nơi còn tập trung khá đông người còn tồn tại được. Tuy nhiên với tình trạng mất điện dần dần do nguồn năng lượng hạt nhân đang dần cạn kiệt và hi vọng duy nhất của họ là con đập trên núi nơi bầy khỉ cư ngụ.

Mạch diễn biến của phim rất chậm rãi, từ từ và dẫn dắt người xem đến từng diễm biến tâm lý của các nhân vật trong phim. Trước hết là về Caesar và cuộc sống gia đình của anh và bầy khỉ. Bầy khỉ lần này nhờ kỹ xảo CGI đã được nhân cách hóa một cách vô cùng chi tiết và sống động, từng cử chỉ lời nói lời thoại giữa chúng với nhau đều được trau chuốt cách kỹ càng nhất là qua đôi mắt. Đôi mắt điềm đạm, cẩn trọng suy xét của Caesar, đôi mắt căm thù mưu mô xảo trá của Koba hay đôi mắt non nớt, trẻ dại nhưng không kém nghị lực của Carver. Dù phim chủ yếu xoay quanh về bầy khỉ nhưng đất diễn của con người vẫn được đan xen vào một cách hợp lý qua nhóm người sửa chữa con đập và một chút về sự hỗn loạn của thành phố khi bị bầy khỉ uy hiếp và tấn công. Diễn xuất của các nhân vật phần này thực sự không quá nhiều ấn tượng, kế cả Gary Oldman. Nhưng về các chú khỉ thì thật sự đã khiến mình phải đắm chìm rất sâu vào suy nghĩ của chúng.

Phim là một chuỗi những hình ảnh mang đậm tính hình tượng và nhân văn vô cùng sâu sắc. Những cảnh phim về gia đình Caesar khi bình yên, những giọt nước mắt, câu hỏi dồn dập về gia đình ngay cả khi mình đã bị trọng thương cũng đã khiến phim mang ẩn sâu trong mình một thông điệp về hạnh phúc gia đình hay cảnh phim Caesar được giống loài tôn lên làm vua, người lãnh đạo tối cao của họ và cái nhìn cuối cùng về phía Malcolm – người cuối cùng anh còn cho là bạn và quay lưng lại thế giới loài người.

Trọng tâm chính của phim vẫn là về chiến tranh, về cái mà con người gọi là hòa bình chỉ hoàn toàn là ảo mộng khi còn người còn nghi ngờ, đố kị lẫn nhau, còn quá tin tưởng vào súng đạn hơn là tình yêu giữa đồng loại. Khi mà sự hận thù đã lên đến đỉnh điểm, phá bỏ mọi điều luật của giống loài, phản bội cả người đã hi sinh mạng sống mình của Koba. Một khi đã khơi mào thì không thể rút lại được, một khi đã gây ra thì không thể tha thứ.
Câu hỏi đặt ra sau khi xem phim là: con người là loài xiềng xích các động vật khác, hay chính loài người đang tự giam mình vào một cái gông xiềng của việc tự tàn sát lẫn nhau?

Phim do CGV phát hành, khởi chiếu từ ngày 11/07/2014.

Theo phim chiếu rạp

Chia sẻ với bạn bè