HÃNG PHIM TRẺ


 

Búp sen vàng 2014: 'Nở' trong mùa gian khó

Chính trong năm phải tự lực cánh sinh, tài chính lao đao nhất, Búp sen vàng lại được “mùa” với lượng phim tham gia kỷ lục: 110 bộ phim ngắn. Lễ trao giải Búp sen vàng sẽ diễn ra vào ngày 3/8/2014.

Ai từng tham dự Lễ trao giải Búp sen vàng 2013 hẳn sẽ rất ấn tượng với 3 bộ phim đoạt giải cao nhất: Chúng ta đã cưới, Ngoài kia có gì, Nguyên linh… Đó là những bộ phim có khả năng làm lay động cảm xúc người xem, cho thấy tinh thần dũng cảm, sự dấn thân của những nhà làm phim trẻ.

“Chúng tôi vẫn còn sống!”

Khán giả càng khâm phục hơn khi biết những đạo diễn đã làm phim với kinh phí 500.000 đồng! Tất nhiên 500.000 đồng chỉ là con số tượng trưng Trung tâm hỗ trợ phát triển Tài năng điện ảnh (TPD) hỗ trợ cho các đạo diễn trẻ, ngoài ra TPD còn cung cấp máy móc thiết bị, giúp phần hậu kỳ, còn lại các đạo diễn phải tự xoay xở. Dẫu vậy, đây vẫn được coi là khoản chi phí quá thấp đối với việc làm phim.

Cần nói thêm là TPD thành lập từ năm 2002, trực thuộc Hội Điện ảnh Việt Nam, được Quỹ Ford tài trợ. Nhưng khi Quỹ Ford rút, từ năm ngoái TPD đã phải tự lực cánh sinh.
Trong Lễ trao giải Búp sen vàng 2013, TPD đã thành lập Quỹ điện ảnh để kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ, thành lập Công ty Cổ phần Phát triển điện ảnh CDJ để tiếp tục điều hành dự án.

Trong buổi họp báo giới thiệu về Lễ trao giải Búp sen vàng 2014 vừa qua, Phó Chủ tịch TPD - đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói: “Sau 4 mùa giải, năm nay Búp sen vàng lần đầu tiên tổ chức họp báo giới thiệu về Lễ trao giải, nhằm nói rằng: Chúng tôi vẫn còn sống. Năm nay chúng tôi phải tự tìm nguồn tài chính để hoạt động, nhưng tôi rất lạc quan vì các bạn trẻ đã trưởng thành. TPD đang được chính những bạn trẻ ở đây điều hành”.

Nguyện vọng của những nhà làm phim trẻ

Chỉ trong vòng hơn một thập kỷ, TPD - một tổ chức phi lợi nhuận, hỗ trợ cho các hoạt động phát triển điện ảnh đã làm được nhiều điều hơn người ta tưởng. Trong khi điện ảnh “nhà nước” đang chết dần chết mòn, hổng hẳn một thế hệ những người làm nghề, thì TPD xuất hiện đã góp phần “trám” vào lỗ hổng đó. TPD đã tạo ra một cộng đồng làm phim trẻ với tư duy làm phim hoàn toàn mới mẻ. Cũng chính từ TPD mà đã xuất hiện những đạo diễn cá tính của dòng phim độc lập như Phan Đăng Di, Nguyễn Hoàng Điệp, Nguyễn Hữu Tuấn, Bùi Kim Quy…

Những bộ phim của TPD đã tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế và đã giành được nhiều giải thưởng. Trong năm 2014, dẫu là năm khó khăn nhất, lại là năm các bạn trẻ tại TPD sản xuất được nhiều phim nhất (110 bộ phim, gấp đôi năm ngoái). Các nhà làm phim trẻ ở đây thừa nhận họ có kiến thức, nhiệt huyết, niềm say mê, chỉ thiếu mỗi… tiền.

Trong buổi họp báo giới thiệu Lễ trao giải, những nhà làm phim trẻ đã xuất hiện và nói lên nguyện vọng của mình. Rất nhiều bạn trẻ chia sẻ họ muốn nhiều người biết đến dự án Chúng ta làm phim của TPD hơn. Đa số đều mong được hỗ trợ nhiều hơn về kinh phí, máy móc, kỹ thuật. Có bạn mong khán giả sẽ hiểu nhiều hơn về thể loại tài liệu thực tế mà họ đang theo đuổi. Đặc biệt, tất cả đều mong phim của mình được nhiều khán giả biết tới hơn.

Trong số này, có ý kiến của đạo diễn trẻ Nguyễn Trung Kiên rất đáng để suy ngẫm: “Chúng tôi làm phim chỉ vì yêu thích chứ không phải mong nổi tiếng. Trong quá trình làm nhiều lúc rất nản nhưng khi xem những bộ phim các bạn đi trước, lại thấy được truyền cảm hứng. Nhưng quả thực việc làm phim, ngoài cảm hứng ra còn cần rất nhiều thứ khác. Điện ảnh đúng là một giấc mơ, nhưng để thực hiện giấc mơ này đôi khi ta phải đối diện với hiện thực rất tàn nhẫn”.

Theo phim chiếu rạp

Chia sẻ với bạn bè