HÃNG PHIM TRẺ


 

Hoàng Điệp chia sẻ đam mê điện ảnh với nhà làm phim trẻ

Trở về từ hai LHP quốc tế lớn là Venice và Toronto, nữ đạo diễn “Đập cánh giữa không trung” góp mặt trong buổi hướng dẫn thực hành thuyết trình dự án phim do nhà sản xuất Paul Welsh đứng lớp.

Hôm 26/9, nhà sản xuất phim người Scotland - Paul Welsh - có mặt tại Hà Nội để hướng dẫn các nhà làm phim độc lập đang hoạt động ở thủ đô thực hành thuyết trình dự án phim. Gần 30 học viên được lựa chọn từ những hồ sơ gửi tới đã có buổi trao đổi trực tiếp cả ngày với nhà sản xuất Paul Welsh, nhà sản xuất phim tài liệu Hà Thục Vân và nữ đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp của phim Đập cánh giữa không trung.

Nguyễn Hoàng Điệp trò chuyện cùng các nhà làm phim trẻ chiều 26/9 tại Hà Nội.

Vừa trở về từ hai liên hoan phim quốc tế lớn là Venice (Italy) và Toronto (Canada), nữ đạo diễn nhanh chóng góp mặt trong buổi hướng dẫn để chia sẻ với các nhà làm phim trẻ về tình yêu cũng như sự “quyết chiến” của chị với điện ảnh, thể hiện qua hành trình của bộ phim Đập cánh giữa không trung.

Nguyễn Hoàng Điệp không chia sẻ nhiều về hành trình tạo nên “đứa con tinh thần” của mình vì chị cho rằng những điều thú vị nhất đều đã được thể hiện trên màn ảnh rộng mà các đồng nghiệp cũng như khán giả sẽ có thể được thưởng thức vào cuối tháng 11 khi phim ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ ba.

Tuy nhiên, nữ đạo diễn nhấn mạnh rằng chị cũng từng nhiều lần “vỡ mộng” khi tham dự các hội chợ phim quốc tế bởi các cuộc gặp gỡ, thuyết trình về dự án phim không như mình tưởng tượng. Chị dành cho các nhà làm phim trẻ đang ấp ủ những dự án riêng lời khuyên rằng cần phải biết dung hòa giữa những điều đã được học từ chính người tiền bối, đồng nghiệp trong nước cũng như quốc tế.

Nhà làm phim người Scotland, Paul Welsh, và nhà sản xuất phim tài liệu Hà Thục Vân, đang trao đổi cùng các học viên về khái niệm thuyết trình dự án phim.

Trong buổi hướng dẫn, nhà làm phim Paul Welsh đã đem tới cho gần 30 học viên một cái nhìn tổng quan về khái niệm thuyết trình dự án phim, từ việc giới thiệu bản thân cho tới việc trao đổi hai chiều với các nhà đầu tư nhằm tạo dựng quan hệ. “Pitching” là một kỹ năng mà các nhà làm phim cần phải dùng hình ảnh và ngôn từ ngắn gọn, hấp dẫn nhất để chuyển tải thông điệp của bộ phim. Thêm vào đó, người trình bày và thuyết phục cần cho các nhà đầu tư nhìn thấy tương lai thành công của bộ phim.

Paul Welsh vốn là một nhà sản xuất, nhà phát triển, ủy viên đại diện đoạt nhiều giải thưởng trong các lĩnh vực phim truyện, phim hoạt hình và phim tài liệu. Trụ sở làm việc tại Scotland nhưng anh hoạt động, làm việc trên phạm vi toàn cầu. Paul sáng lập DigiCult chuyên hỗ trợ các dự án phim độc lập vào năm 2001, tiếp tục dẫn dắt công ty phát triển cho đến nay. Những dự án phim thành công nhất của ông có thể kể đến như Skeletons (2010) hay Lore (2012).

Gần 30 học viên chụp hình chung với nhà làm phim Paul Welsh sau buổi workshop.

Gần 30 học viên cũng có dịp được trải nghiệm cảm giác tự giới thiệu ngắn gọn về bản thân và câu chuyện mình muốn kể bằng điện ảnh trong thời gian một phút. Ban đầu, nhiều nhà làm phim tỏ ra khá e dè nhưng càng về sau khi được Paul Welsh truyền thêm cảm hứng, rất nhiều người đã tự tin mang đến những ý tưởng, những dự án và giấc mơ điện ảnh mà họ ấp ủ.

Sau buổi hướng dẫn thực hành đầu tiên, 10 học viên có dự án nổi bật được lựa chọn có dịp làm việc riêng với Paul Welsh trong buổi “Huấn luyện chuyên sâu” vào ngày 27/9 để trau dồi các kỹ năng về thuyết trình dự án phim. Kịch bản hay nhất được chọn sẽ được nhà sản xuất phim Hà Thục Vân cùng hãng Cầu Nối Đỏ của chị hỗ trợ về thiết bị trong quá trình thực hiện bộ phim. Chương trình do Hội đồng Anh phối hợp với RedBridge tổ chức và hoàn toàn miễn phí cho các nhà làm phim.

Theo VNEXPRESS

Chia sẻ với bạn bè