HÃNG PHIM TRẺ


 

Festival 'Âm nhạc mới Á - Âu' lần đầu tổ chức ở Việt Nam

Quy tụ nhiều nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới, sự kiện là cơ hội để khán giả Việt gần gũi, trải nghiệm với loại hình âm nhạc hàn lâm.
Sáng 1/10, họp báo giới thiệu festival "Âm nhạc mới Á - Âu 2014" (New Music Festival "Asia - Europe") diễn ra tại Hà Nội với sự góp mặt của nhiều nhạc sĩ, trong đó có Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam Đỗ Hồng Quân.

Với tư cách là Trưởng ban tổ chức, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân cho biết, đây là lần đầu, loại hình âm nhạc đương đại của các nhạc sĩ nổi tiếng được trình diễn với sự kết hợp của dàn nhạc giao hưởng và giọng hát tại Việt Nam. "Festival Âm nhạc mới Á - Âu là cơ hội rất quý đối với các nhạc sĩ, nghệ sĩ Việt Nam để nhìn nhận về âm nhạc chuyên nghiệp. Thông qua liên hoan, họ có dịp gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, tìm hiểu và tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới", nhạc sĩ nói.

Ban tổ chức bày tỏ mong muốn rút ngắn khoảng cách khí nhạc với mọi lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ. Họ sẽ được tiếp xúc gần hơn với loại hình âm nhạc vẫn được coi là quá hàn lâm với người Việt, từ đó thêm hiểu và yêu thích bộ môn này.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Trưởng ban tổ chức Festival Âm nhạc mới Á - Âu 2014 - phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Công Hân.

Festival sẽ gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến biểu diễn các ca khúc trẻ. 7 chương trình, một số buổi hòa nhạc sẽ biểu diễn gần 100 tác phẩm. Tiêu chí của Festival là giới thiệu tác phẩm mới, được sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho nhiều trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

Có khoảng 200 nhạc sĩ từ 30 quốc gia đã đăng ký gửi tác phẩm tham gia festival. Trong đó có 50 nhạc sĩ sẽ đến Việt Nam biểu diễn. Về phía Việt Nam, tác phẩm của các nhạc sĩ tên tuổi như Nguyễn Thiện Đạo, Nguyễn Văn Nam, Doãn Nho, Trọng Đài... sẽ được trình diễn cùng sự góp mặt của các nghệ sĩ: Trương Hoàng An, Trần Bạch Kim, Phượng Như, Linh Chi (violin), Nguyệt Thu (viola), Bùi Công Duy (violin), Đào Trọng Tuyên (piano)...

Festival "Âm nhạc mới Á - Âu 2014" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo TW, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chỉ đạo Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức thực hiện. Chương trình khởi nguồn là sự kiện âm nhạc quốc tế do Bộ Văn hóa, Hội Nhạc sĩ Liên bang Nga và Hội Nhạc sĩ Tatarstan khởi xướng từ năm 1993, định kỳ tổ chức hai năm một lần.

Festival "Âm nhạc mới Á - Âu 2014" kéo dài từ 8 đến 12/10 tại Hà Nội và TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Theo VNEXPRESS

Chia sẻ với bạn bè