HÃNG PHIM TRẺ


 

Đập Cánh Giữa Không Trung tiếp tục "đập cánh" ở LHP Kim Mã

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và tác phẩm đầu tay “Đập cánh giữa không trung” tiếp tục được mời tham gia các liên hoan phim uy tín trên toàn thế giới, vào giữa tháng 11 là Liên hoan phim Kim Mã tại Đài Loan (Taipei Golden Horse Film Festival).

Sau buổi công chiếu thế giới tại Venice, công chiếu khu vực Bắc Mỹ tại Toronto, công chiếu khu vực châu Á vào tối ngày 6 tháng 10 tại Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 19 (Hàn Quốc), bộ phim sẽ có buổi công chiếu tại Liên hoan phim Kim Mã (Đài Loan) lần thứ 51. Giải thưởng điện ảnh Kim Mã là giải thưởng uy tín và nổi tiếng bậc nhất của nền điện ảnh Đài Loan cũng như toàn châu Á, được xem là Oscar của các bộ phim nói tiếng Trung. Được lập ra từ năm 1962, Kim Mã được tổ chức thường niên mới mục đích ghi nhận và vinh danh những tác phẩm điện ảnh tiêu biểu và những đóng góp xuất sắc.

Liên hoan phim Kim Mã 2014 sẽ được tổ chức từ ngày 06 đến ngày 27 tháng 11 tại Đài Bắc. Hai buổi công chiếu và giao lưu với đoàn làm phim sẽ diễn ra vào 16h40 ngày 14/11/2014 và 21h20 ngày 18/11/2014 (Giờ địa phương). “Đập cánh giữa không trung” tham gia hạng mục “Asian window” (Cửa sổ điện ảnh châu Á). Điểm sáng của hạng mục này là mang lại cho khán giả một cái nhìn toàn cảnh, thể hiện rõ nét những xu hướng gần đây trên toàn châu Á. “Đập cánh giữa không trung” được đề cử cho Giải thưởng NETPAC (Giải thưởng của The Network for the Promotion of Asian Film- Mạng lưới thúc đẩy Điện Ảnh Châu Á). NETPAC là nền tảng hàng đầu cho việc phát hiện và thúc đẩy sự phát triển của điện ảnh trẻ châu Á, giải thưởng này được bắt đầu trao tại LHP Kim Mã từ năm 2007.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng diễn viên Phạm Trần Thanh Duy (vai Linh) sẽ có mặt tại Đài Loan để tham dự buổi công chiếu vào ngày 18 tháng 11 cùng lễ trao giải NETPAC sẽ diễn ra vào đêm ngày 19 tháng 11 năm 2014.

Nói về Thanh Duy trong vai trò diễn viên, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết:

“Khi bắt đầu những cảnh quay đầu tiên của nhân vật Linh tại Hà Nội cũng là lúc Thanh Duy được gặp – được làm việc cùng Thuỳ Anh, bạn diễn người sẽ thủ vai Huyền vốn là bạn rất thân của nhân vật Linh trong phim. Tôi đã rất ngạc nhiên vì 2 diễn viên đã trở nên thân thiết quá nhanh dù trước đó, họ chưa hề được biết về nhau. Sau này, tôi để ý rằng Thanh Duy và Thuỳ Anh những lúc giải lao, họ thân mật – gần gũi nhau không khác gì Linh và Huyền trong phim. Có lẽ vì vậy mà khi lên phim, họ thương nhau thật, khổ tâm vì nhau thật chứ không còn cảm giác của diễn nữa”

“Linh là nhân vật luôn được khán giả đặc biệt yêu quý và thích thú mỗi lần tôi mang phim đi chiếu tại các LHP. Lần nào cũng vậy, tôi luôn phải trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến nhân vật và diễn viên diễn vai này. Tôi chưa biết bộ phim sẽ được “tiếp đón” thế nào tại giải Kim Mã. Nhưng tôi biết chắc sức hút từ vai Linh do Thanh Duy đem đến sẽ rất đáng kể. Vì vậy thật tốt khi Thanh Duy có thể thu xếp thời gian để đến LHP và trực tiếp chia sẻ những suy nghĩ của cậu ấy với khán giả. Tôi cầu mong sẽ không ai gọi cậu nhầm ấy là Thang Duy ☺”

“Sau khi làm việc với Thanh Duy, tôi chỉ muốn nói điều này, cậu ấy đã đem đến cho tôi cảm hứng để tạo nên 1 nhân vật khác, cho 1 bộ phim khác. Và tôi mong, chúng tôi sẽ có cơ hội tiếp tục làm việc cùng nhau khi mà cảm xúc dành cho phim ảnh của Duy chưa vơi cạn :-)”

Thanh Duy cũng chia sẻ những cảm xúc của mình về bộ phim, về vai diễn và về các bạn diễn:

“Đập Cánh Giữa Không Trung là lần chạm ngõ điện ảnh đầu tiên của tôi nên tôi rất phấn khích và hào hứng. Linh với tôi là một vai diễn thú vị, đầy đối lập và thật đáng yêu. Tôi từng rất sợ những vai diễn đồng tính vô thưởng vô phạt trong điện ảnh Việt Nam, nên rất đắn đo trước cơ hội này. Đem lo lắng của mình chia sẻ với chị Điệp, chị bảo tôi hãy quên đi hết những vai diễn đồng tình từ trước đến giờ của Việt Nam đi vì Linh vốn là một nhân vật độc đáo và khác biệt, có số phận rõ ràng. Khi đạo diễn đã dám khẳng định như thế, tại sao tôi lại từ chối cơ hội tuyệt vời này? Với tôi, những tháng ngày theo đoàn phim và được là Linh, là một chuỗi những kỉ niệm tuyệt vời mà tôi có được trong sự nghiệp của mình. Tôi trân trọng điều đó!”

“Có mặt tại Taipei Golden Horse Film Festival, giống như là một giấc mơ vậy. Đi du lịch nước ngoài không phải là một vấn đề quá khó khăn nhưng việc được mời đến dự một liên hoan phim quốc tế thì lại là một cơ hội mà không phải ai cũng có được. Vì vậy mà hiện tại, tôi đang phấn khích lắm. Ở những sự kiện như thế này cũng là dịp để chúng tôi quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra quốc tế. Tôi cảm thấy mình... quan trọng (cười) và đang lên dây cót cho chuyến đi tuyệt vời này.”

“Đây là lần đầu tiên tôi tham dự một LHP quốc tế và cũng sẽ là lần đầu tiên tôi được xem trọn vẹn “Đập cánh giữa không trung” mà mình yêu quý. Khi ra Hà Nội để lồng tiếng cho phim, tôi biết phim đã có bản dựng nháp nhưng tôi cố dằn lòng không xin chị Điệp cho tôi xem trước. Tôi muốn được ngồi trong rạp, xem một bản dựng hoàn chỉnh, và với cương vị là một khán giả đang xem phim, đắm chìm với từng giây từng phút. Tôi muốn lần đầu tiên đó, phải là lần đầu tiên thật đáng nhớ.
Tôi chỉ hơi không ngờ, là lần đầu tiên của mình... lại ở Taipei.”

“Khi gặp Thuỳ Anh, trong lòng tôi bỗng dâng lên một thứ tình cảm rất kì lạ. Tôi chỉ muốn ở bên cạnh cô ấy, chăm sóc, và che chở. Duyên nợ đã đưa chúng tôi đến với nhau. Trước đó, tôi đã từng tập rất kĩ với bạn diễn trước - người phút chót bỏ vai. Tôi khá hoang mang, nhưng cảm giác ấy nhanh chóng xua tan khi tôi gặp Thuỳ Anh ở Hà Nội. Phim đóng máy, tôi và Thuỳ Anh vẫn giữ cho nhau thứ tình cảm rất đẹp, vẫn gọi nhau là mày tao như Linh với Huyền ở trong phim, dù ngoài đời, chúng tôi cách nhau tận... 10 tuổi. Tôi ghét nhân vật Tùng mà Hoàng Hà thể hiện. Cái đứa xấc láo, làm tổn thương nhỏ bạn thân nhất của tôi, tổn thương cả tôi. Mà vì ghét cho nhiều, rồi thương nó cũng không ít. Tôi nhớ có cảnh Tùng đánh tôi một trận tơi bời, phải quay đi quay lại gần chục lần. Cắt cảnh, thấy tôi khóc vì đau và mệt, Tùng quì gối xuống xin lỗi tôi. Nhẹ nhàng nhưng đầy tình cảm. Uh thì, bọn tôi cũng xem nhau như người trong nhà rồi đấy thôi.”

Ngay sau lễ trao giải vào đêm 19/11, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp sẽ bay về Việt Nam chuẩn bị cho buổi công chiếu “Đập cánh giữa không trung” tại Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra tại Liên Hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 3 (23-27/11). Còn Thanh Duy, sau LHP Taipei sẽ tiếp tục hoàn thiện và ra mắt MV mới và album của mình trong tháng 12, trước khi khởi động 1 dự án âm nhạc lớn vào tháng 3 năm 2015.

Theo Phim Chieu Rap

Chia sẻ với bạn bè