HÃNG PHIM TRẺ


 

Interstellar - 169 phút của những cảm xúc tột đỉnh

Interstellar là tổng hợp các cảm xúc từ các phim khác nhau: Nghẹt Thở trong Gravity, Đáng Sợ như Insidious, đầy Bất Ngờ như Memento hay the The Prestige, đầy chất anh hùng ca như trong The Dark Knight Trilogy và có cả khiến não bạn như bùng nổ như Inception...

Interstellar là câu chuyện kể về những nhà du hành vũ trụ trên con đường du hành qua các vì sao bằng hố đen vũ trụ quyết tâm tìm ra được hành tinh có sự sống để cứu rỗi trái đất khỏi nạn diệt chủng vì thảm họa bụi và nạn chết đói vì thiếu cây lương thực khi mà trái đất lúc này chỉ có thể trồng được ngô là loại cây lương thực duy nhất có thể duy trì nhưng cũng đang chết dần chết mòn vì bụi cát.

Phim đưa bạn đi qua các khái niệm khá khó hiểu về khoa học vũ trụ, về hố sâu hay còn gọi là lỗ đen vũ trụ. Nói đến đây có một điều khá thú vị. Khái niệm sử dụng lỗ đen vũ trụ để làm bước nhảy ánh sáng đưa tàu vũ trụ đi nhanh hơn rút ngắn thời gian lại đã từng được nhắc đến trong bộ truyện tranh khá nổi tiếng Doraemon - chính xác là tập truyện Hành Tinh Tím và với Interstellar, Chris Nolan đã lập lại khái niệm đó 100% không sai lệch.

Tuy vậy, phim vẫn không làm mất đi độ hấp dẫn của nó khi đưa cho bạn quá nhiều thông tin để tiếp nhận. Bạn chỉ cần chịu khó chú ý theo dõi theo tiến độ và mạch câu chuyện phim đang dẫn dắt bạn đi theo thôi là được. Thực tế thì cũng không khó hiểu cho lắm. Có điều, chính những lí thuyết về khoa học vũ trụ và về hố sâu là thứ sẽ tạo bất ngờ nhất cho cả bộ phim và cả với bạn.

Nếu so với tác phẩm gây nhiều tranh cãi trước đây của Nolan là Inception thì thực sự mà nói độ hoàng tráng của Interstellar có lẽ đã hơn 2 bậc khi đưa ý tưởng làm phim về đề tài vũ trụ bao la rộng lớn cùng với những khung cảnh hùng vĩ của các hành tinh những nhà thám hiểm đi qua, Tất cả đều rất thực tế trên từng khung hình.

Interstellar không chỉ đơn thuần là một phim chuyên về đề tài vũ trụ. Phim còn là câu chuyện về một người cha gánh trên vai trách nhiệm cứu vớt nhân loại bằng cách đi thật xa ra ngoài khoảng không vũ trụ hay quyết định ở lại chịu chết cùng với gia đình của mình. Bộ phim đề cao tình cảm yêu thương gia đình. Đó là một sự đổi mới trong cách làm phim của Nolan giữa những cái xưa cũ của phong cách làm phim của ông trước đây. Đối với phim của Nolan luôn có một tính nhân văn nhất định nhưng hầu hết đều không rõ ràng cho đến khi Interstellar ra đời. Lần đầu xem một phim khoa học viễn tưởng nhưng lại rất cảm động trước tình cảm cha con của nhân vật chính Cooper.

Dàn diễn viên của phim quá hoàn hảo và diễn quá đạt vai. Interstellar là phim thứ 2 trong lịch sử điện ảnh có trên 2 người đoạt giải Oscar tham gia dàn cast. Cụ thể là có đến 5 người và phải nói rằng diễn xuất của họ quá ư tuyệt vời.

Âm nhạc cũng là một điểm cộng không nhỏ vì Hans Zimmer là người sáng tác cho không ít các bản nhạc của các phim trước đây của Nolan nhưng với Interstellar là một trường hợp đặc biệt. Chris không muốn Hans đem lại các phong cách âm nhạc ở những bộ phim cũ vào bộ phim mới của mình nên Chris không cho Hans xem trước phim của mình mà chỉ ghi một tờ giấy ghi nội dung, câu chuyện chính của phim... và gửi cho Hans. Và vì không có nhiều dữ kiện mà chỉ có cốt truyện chính nên âm nhạc của Hans ở Interstellar vô cùng độc đáo và cực hợp với không khí của bộ phim.

Một lần nữa bộ phim lại bỏ ngỏ một đoạn ở cái kết và Chris Nolan lại tiếp tục để khán giả tự hiểu với những suy nghĩ của riêng mình. Tuy vậy, cái kết của phim không khiến chúng ta cảm thấy Hẫng và băn khoăn hoài như Inception đã từng làm trước đây.

Christopher Nolan cũng đã mở ra một định nghĩa mới hoàn toàn cho lĩnh vực tâm linh khi kết hợp nó với một bộ phim khám phá vũ trụ.Thực sự mà nói thì Interstellar có lẽ là phim kết hợp của nhiều thể loại khác nhau vì những đoạn như thế này lại cảm thấy khá rờn rợn cứ như đang xem một bộ phim kinh dị vậy. Âm thanh góp phần làm nên sự đáng sợ này.

Có lẽ là lần đầu làm phim về một đề tài khá rộng lớn nên Chris Nolan vẫn chưa thâu tóm được hết những vấn đề. Dù là một tên tuổi lớn và có tiếng tăm như Nolan nhưng bộ phim vẫn còn có những hạt sạn chưa được sàng lọc kĩ lưỡng ví dụ như thời lượng phim dài không cần thiết, một vài cảnh khiến bạn cảm thấy khá vô lí.... Không rõ có phải đó là ý đồ của tác giả hay không...

Tạm bỏ qua những lỗi vụn vặt đó đi và hãy suy xét đến những mặt tích cực phía trên với một cốt truyện hấp dẫn, dàn diễn viên tên tuổi, âm thanh tuyệt vời. Interstellar là bộ phim mà bạn chắc chắn không thể bỏ qua vì thực sự là nó sẽ thổi bay não bạn bằng những bất ngờ hết sức thú vị mà có lẽ bạn xem xong phải suy ngẫm một chút về nó.

Theo Phim Chieu Rap

Chia sẻ với bạn bè