HÃNG PHIM TRẺ


 

Màn ảnh tết 2015; đa dạng với nhiều thể lọai

Thị trường phim Tết 2015 đánh dấu sự bùng nổ về số lượng phim, số rạp, nhưng lượng người xem quyết định thắng thua cho phim nào vẫn là ẩn số khó đoán.

Đầu tuần qua, hãng Sóng Vàng đã bấm máy bộ phim Quý tử bất đắc dĩ. Đây có lẽ là phim chiếu Tết bấm máy trễ nhất, bởi theo công bố của các phim có lịch phát hành dịp Tết, có phim như Siêu nhân X, Mỹ nam kế đã khởi động từ tháng 8/2014, tức là gần nửa năm trước Tết 2015. Các phim còn lại gồm Ngày nảy ngày nay, Chuyện ba cô nàng, Trúng số đã cơ bản hoàn tất.

Một điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất ở phim Tết 2015 so với các mùa trước là sự tham gia của nhiều đạo diễn (ĐD) lần đầu làm phim Tết. Ngoài ĐD Nguyễn Quang Dũng (phim Siêu nhân X) và Trần Ngọc Giàu (phim Quý tử bất đắc dĩ) - hai tên tuổi quen thuộc của mỗi mùa Tết, màn ảnh rộng dịp Tết còn có cuộc đua tài của ĐD Việt kiều Dustin Nguyễn (Trúng số), Cường Ngô (Ngày nảy ngày nay) và hai gương mặt lần đầu “ra tay” làm phim điện ảnh là Võ Tấn Bình (Chuyện ba cô nàng), Lê Quang Thanh Tâm (Mỹ nam kế).

Sự góp mặt mới mẻ của họ chí ít cũng góp phần mang lại phong vị khác lạ cho thực đơn phim Tết, nhất là khi thể loại, đề tài của phim Tết 2015 cũng tương đối phong phú.

Cảnh trong Mỹ nam kế và Chuyện ba cô nàng, hai phim Tết bấm máy khá sớm

Đề tài du hành vượt thời gian khá quen thuộc trong các phim Hồng Kông, Hàn Quốc nhưng với điện ảnh Việt Nam (VN) thì còn rất mới. Ngày nảy ngày nay là phim VN đầu tiên đề cập đến chuyện này, nội dung phim là hành trình gian nan của hai cô gái nhận nhiệm vụ tìm người quan trọng dưới trần gian và chuyến đi này đã thay đổi số phận của cả hai người.

Cũng có nhiều yếu tố hành động-hài-giả tưởng và cũng có phần phục trang được đầu tư công phu, lạ mắt như Ngày nảy ngày nay là phim Siêu nhân X kể về Nam - một thanh niên ngoại hình ốm yếu vô tình sở hữu một luồng năng lượng mạnh mẽ bèn quyết định dùng sức mạnh trời cho để giúp ích mọi người.

Phim Mỹ nam kế chọn đúng thể loại đang “lên ngôi” ở VN: kinh dị. Phim là cuộc hành trình bắt ma đầy khó khăn, gian khổ của thầy trò nhà ngoại cảm Ba Mập, Phong, Vũ từ Sài Gòn lên Đà Lạt.

Cũng thuộc dạng phim theo chân hành trình của các nhân vật là Chuyện ba cô nàng. Trong phim, ba cô gái có ba tính cách, hoàn cảnh và số phận khác nhau, gồm Mỹ, Dung, Vy vô tình gặp nhau trong chuyến đi từ TP.HCM về Hội An và cuộc hội ngộ định mệnh này đã đưa họ vào một phiêu lưu sinh tử tại Hội An.

Phim Trúng số lấy bối cảnh vùng miền quê sông nước phía Nam, nhân vật chính trong phim là Tứ Phi - người vừa mãn hạn tù và được tin mình trúng số độc đắc. Hậu quả là Tứ Phi rơi vào tầm ngắm của đủ mọi đối tượng trong vùng.

Nhân vật chính trong phim Quý tử bất đắc dĩ, bà Hai Sửu cũng rơi vào tình cảnh có được số tiền “khủng” như Tứ Phi. Với món quà từ trên trời rơi xuống, bà thổ lộ một mong muốn sẽ tìm lại được đứa con thất lạc của mình. Bí mật đó vô tình bị phát hiện bởi những con người toan tính, mưu lợi.

Tuy mỗi phim khác nhau về đề tài, thể loại nhưng yếu tố hài vẫn là chủ đạo và vẫn công thức cũ được các nhà sản xuất sử dụng: danh hài+chân dài.

Từ nay đến Tết còn hơn ba tháng nữa nên không loại trừ khả năng sẽ có thêm phim Tết công bố bấm máy, ra rạp. Với sáu phim Tết đã có kế hoạch phát hành, thị trường phim Tết chiếu rạp chắc chắn sẽ là cuộc chiến hết sức căng thẳng bởi nhìn lại nhiều mùa Tết trước đều thấy phim rải đều, rạp rải đều nhưng doanh thu chỉ dồn vào một-hai phimMột nhà sản xuất cho biết, bỏ ra 10-12 tỷ làm một phim không khó, tìm rạp chiếu cũng không khó, vấn đề còn lại chỉ là lượng khán giả, mà điều này lại là ẩn số với nhà sản xuất vì thị hiếu người xem rất khó đoán. Phim hay chưa chắc đã thắng, phim dở chưa chắc không có người xem. Một tác phẩm điện ảnh ra rạp còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác chứ không chỉ đơn thuần nhờ vào nội dung.

Theo phunuonline

Chia sẻ với bạn bè