HÃNG PHIM TRẺ


 

Hoàng Mập: ‘Vợ tôi không phải đại gia’

Tôi đang héo vì rating “Chàng mập nghĩa tình”

- Bộ phim “Chàng mập nghĩa tình” do hãng phim Hoàng Thần Tài của anh sản xuất mặc dù nhận được không ít lời khen nhưng dường như nó không thành công lắm về mặt thương mại?

- Tôi không biết họ có khen chiếu lệ hay không nhưng theo đánh giá của đạo diễn và anh em khác trong nghề đều cho rằng phim có nhiều cảnh quay rất đẹp, nội dung hài hước, phản ánh đúng bản chất người miền Tây mà không gượng ép. Câu chuyện không làm người ta phải căng thẳng, nhức mắt và dù khai thác theo tình huống hài nhưng sạch sẽ, không lố lăng, cũng không mượn chiêu trò hay hở hang da thịt để câu khách. Tôi thỏa nguyện vì suốt mấy tháng ròng phơi mình dưới cái nắng gay gắt đã cho ra được những thước phim tươm tất. Tôi tin mình đã làm đúng.

Nhưng tôi đang buồn vì tỉ suất khán giả xem phim đang có dấu hiệu đi xuống. Không hiểu sao ai cũng biết Chàng mập nghĩa tình nhưng raiting của phim rất thấp khiến tôi và mọi người trong đoàn đứng ngồi không yên. Chỉ còn 2 tập cuối tối nay sẽ kết thúc nhưng nếu tỉ suất đó vẫn giữ nguyên chắc tôi chết mất thôi. Mấy ngày nay tôi ra sứ vận động bạn bè, người thân mong vớt vát chút đỉnh, giờ chỉ còn hy vọng bộ phim sẽ hòa vốn để tôi còn có động lực làm các phim sau.

Nếu Chàng mập nghĩa tình thắng lợi, anh mới có hưng phấn sản xuất phim sau. Nhưng dù thành công hay thất bại danh hài nổi tiếng vẫn phải làm vì nó đã thành cái nghề, cái nghiệp của anh.

- "Chàng mập nghĩa tình" giống dạng phim sitcom. Mỗi tập là một tình huống nên khán giả dễ dàng theo dõi. Nó thiếu cao trào và kịch tính để giữ chân người xem. Trong khi đó phim thiếu diễn viên ngôi sao, ngoài Việt Hương và Hoàng Mập thì Phan Thị Mơ, Lê Thị Phương, Kim Va... không phải là những cái tên hút khán giả?

- Có lẽ đó cũng là một phần lý do phim không thu hút người xem. Chàng mập nghĩa tình dài hơn 33 tập và mỗi tập là một câu chuyện khác nhau, phản ảnh sinh động cuộc sống của những con người miền Tây chất phát. Bỏ một tập bạn cũng dễ theo dõi và đoán được kết cục của câu chuyện nên làm khán giả nảy sinh tâm lý này. Nhưng công bằng mà nói dàn diễn viên bao như Kiều Mai Lý, Hữu Nghĩa, Kiều Linh – Mai Sơn cùng với các gương mặt trẻ khác đã làm rất tốt vai trò của mình. Diễn xuất chân thật và lôi cuốn của họ khiến mạch phim trở nên hấp dẫn hơn.

Trước tôi mong bộ phim lời vai ba chục triệu để anh em trong đoàn hưng phấn nhưng giờ tôi chỉ dám kỳ vọng sẽ thu hồi vốn.

- Nếu không may "Chàng mập nghĩa tình" thất bại, anh sẽ tiếp tục làm phim nữa không?

- Tôi vẫn làm vì đây là cái nghề, cái nghiệp của tôi. Nếu giờ không sản xuất phim, không đóng phim thì “cạp đất mà ăn” sao? Mà không làm phim tôi cũng không biết làm gì khác. Tôi rất muốn học đạo diễn nhưng giờ không có thời gian. Nếu phim này tổ nghiệp không thương hoặc thiên thời địa lợi chưa tới nhưng chắc chắn tôi sẽ tiếp tục làm phim khác. Sau Chàng mập nghĩa tình, tôi nghĩ mình có nhiều kinh nghiệm hơn để tự tin phim sau không bị lỗ và cũng không bị lâm vào cảnh “nước đến chân mới nhảy” như thế này.

Con gái lớn của anh, bé Mèo khi còn nhỏ rất thích đóng phim. Khi đó anh sợ con bỏ bê việc học nhưng khi lớn lên, cô bé lại không giữ ngọn lửa đam mê đó nữa. Hoàng Mập cho biết anh sẽ tôn trọng sở thích của con gái nhưng cũng sẽ hướng con gái theo học văn hóa trước tiên.

Tôi không giàu đến mức lập hãng phim không chỉ để đóng vai chính

- Có thông tin cho rằng anh thành lập hãng phim để được đóng vai chính bởi diễn viên hài không có nhiều cơ hội vào vai chính trong các phim truyền hình?

- Đúng 50%. Được đóng vai chính là ước mơ thỏa đáng của bao người, không chỉ riêng tôi. Nhưng tôi đã qua cái thời ham hố, chỉ cần vai diễn hay và ấn tượng, không quan tâm vai chính hay phụ. Lập hãng phim đồng nghĩa với việc kinh doanh mà chỉ lo đóng vai chính thì chỉ có nước đóng cửa. Không thể chỉ chú tâm đến việc mình muốn mà bỏ bê yếu tố khác, còn mấy chục người trong công ty thì sao, đâu thể không quan tâm đến tình trạng thua lỗ được. Tôi không giàu đến mức lập hãng phim để mình tôi đóng vai chính.

Kịch bản Chàng mập nghĩa tình do Bùi Quốc Bảo viết cách đây mấy năm, dự định sẽ hợp tác với Lê Bảo Trung nhưng sau đó Trung ra khỏi công ty, nó nằm đó dang dở. Khi đó bên Tuổi Trẻ Việt nói họ muốn làm phim nhưng lại thiếu kịch bản. Tôi mới gọi điện thoại cho những người quen và hỏi họ có đề cương không đưa qua bên này. Lúc đó Bảo đưa kịch bản Chàng mập nghĩa tình qua và hãng này đưa lên SCTV duyệt. Vì nghĩa đó bên Tuổi Trẻ Việt yêu cầu đạo diễn để vai Út mập cho Hoàng Mập đóng và vai Út Đào dành cho Việt Hương.

Nhưng họ gặp trục trặc về vấn đề cát-xê rồi năng lực của đạo diễn nên kịch bản này bị giam lỏng đến 2 năm nữa. Cuối cùng Tuổi Trẻ Việt yêu cầu tôi hợp tác với họ làm phim này nếu không sẽ dẹp kịch bản này luôn mặc dù đã mua bản quyền. Lúc đó tôi mới đọc kịch bản và thấy nó hay thú vị nên đồng ý hợp tác sản xuất. Khi phim này bấm máy tôi mới mở hãng phim Hoàng Thần Tài. Một phần cũng vì được đóng chính, được chọn lựa những người thân quen (ngoài Việt Hương) đóng cùng nên tôi nhận lời. Nhiều đam mê cộng lại nên tôi liều mình nhận lời sản xuất chứ từ đầu đã biết không có lời, giờ chỉ mong lấy lại vốn để  lấy tiền đầu tư cho phim sau.

Vốn bình dị và nổi tiếng thân thiện nhưng từ khi bộ ảnh biệt thự nhà Hoàng Mập ở Cần Thơ được tung ra, mọi tin đồn về anh ập đến liên tục khiến bản thân anh và gia đình đều choáng váng. Nhiều đồng nghiệp xách mé và cạnh khóe anh tại sao lại có ngôi biệt thự xa hoa ấy. Điều này khiến anh buồn cười và im lặng không muốn trả lời.

- Việc anh mở hãng phim cũng không ít điều ra tiếng vào. Cát-xê của một diễn viên hài không cao, vậy anh lấy đâu tiền để sản xuất phim. Phải chăng vợ anh là nhà tài trợ cho các phim mà hãng Hoàng Thần Tài thực hiện?

- Tấu hài cát-xêkhông cao, diễn viên hài đi đóng phim cũng vậy nhưng xong một bộ phim có thể lấy được vài chục triệu. Có thời tôi cùng với Hoài Linh, Hữu Nghĩa chạy một đêm mười mấy show, thu nhập cũng đáng kể. Tôi không bài bạc, cá độ đá banh, cà phê thuốc lá cũng không ghiền, chỉ biết chắt góp lo cho gia đình. Ngày hôm nay làm 3-4 triệu tuy không nhiều nhưng nhiều ngày gom lại nó sẽ thành số tiền lớn. Không phải đợi đến bây giờ, trước đó tôi nhận thầu một bộ phim bao nhiêu tỷ, rồi về làm lại nên ít nhiều cũng lời được 200 đến 300 triệu đồng.

Dù sao đây cũng là vấn đề tế nhị. Nhiều người suy nghĩ  tại vợ nó giàu nên nó mới cưới, con đó nghèo dễ gì nó lấy. Nói thế oan cho tôi và oan cho vợ tôi quá vì bà Dung (tên vợ của Hoàng Mập) rất tốt người và tốt nết. Chưa chắc tiểu thư đài các hoặc một cô gái nghèo mà có đức tính đảm đang như vợ tôi. Nói thế chẳng khác nào xúc phạm vợ tôi. Tôi tu 9 kiếp mới gặp được cô ấy hoặc cô ấy tu 8 kiếp rồi còn 1 kiếp mắc đọa mới gặp tôi.

Nếu không có vợ tôi sẽ không lập hãng phim. Vì bao nhiêu năm tôi cày cuốc kiếm tiền cô ấy biết cách sinh lợi trên số tiền đó. Vợ tôi không đua đòi ăn diện, chỉ biết lo cho chồng con, biết liệu cơm gắp mắm, biết thu vén trong ấm ngoài êm. Chưa bao giờ hỏi tôi sao đi làm về muộn hoặc show này sao nhận nhiều ít tiền. Tiền tôi đưa vào chỉ biết thế và nhận mà không hỏi một lời. Tôi chưa bao giờ biết két sắt nhà mình là số mấy. Tôi tin tưởng vợ mình đến mức không biết trong nhà mình hiện có bao nhiêu tiền. Mỗi khi muốn làm một dự án tôi hỏi vợ, mình đang cần số tiền này, nếu có tôi làm, không thì tôi cày cuốc thêm cho đủ. Bà vợ như vậy tốt hơn người vợ bỏ tiền ra cho mình lập hãng phim. Gần 1 năm nay vợ tôi mày mò lên mạng xem tin tức về giới showbiz chứ trước đó không hề quan tâm đến công việc này của chồng.

Nhưng sắp tới, bộ phim Hai người cha sắp bấm máy sẽ được ưu ái quay tại ngôi biệt thự ấy. Vì bối cảnh giàu sang của nhân vật trong phim mà Hoàng Mập không biết tìm đâu nên anh đã chọn nhà của mình để quay.

- Gia đình vợ anh giàu có tiếng ở Cần Thơ đủ sức chi viện cho anh thì anh lo gì việc lỗ lãi?

- Tôi cưới vợ cũng đã 20 năm, vợ tôi sống khép kín. Bên nội vợ thật sự rất giàu, một gia đình đại gia ở tỉnh mà nói ra ai cũng biết. Đi xe mấy trăm ngàn đô, nhà ở cất mấy chục tỉ. Công tâm mà nói hai vợ hồng đến với nhau không vì những vật chất xa xỉ đó. Hai đứa từ bàn tay trắng làm nên, đến giờ chưa hỏi mượn nhà vợ đồng nào.

Bên vợ giàu nên chỉ cần nói người ta sẽ cho mượn nhưng chưa đến lúc tôi phải lên tiếng. Bản thân tôi từ trước đến giờ làm việc rất sợ bị thiếu nợ, nếu có đủ tiền tôi làm, không thì thôi. Nếu Chàng mập nghĩa tình gãy nợ thì chắc tôi phải hỏi mượn đấy (cười).

Phim nào làm cũng phải có Việt Hương

- Việt Hương từ ngày lấy chồng rồi sinh con và định cư ở Mỹ rất ít xuất hiện, chị ấy giảm thiểu lượng công việc để lo cho chồng và con. Nhưng sao anh mời được chị ấy lặn lội về nước chỉ để đóng vai nữ chính trong phim “Chàng mập nghĩa tình”?

- Tôi và Việt Hương chơi với nhau mười mấy năm nay. Hương học trường Nghệ thuật sân khấu 2 khóa 1994. Trước đó cô ấy học dự thính 1 và sau đó vào học khóa 18. Khóa 18 có 2 lớp, một lớp thầy Xuân Phước chủ nhiệm, tôi học lớp này còn thầy Mình Nhí phụ trách lớp của Hương.

Lớp của Hương giờ còn Thúy Nga, Cao Minh Đạt, Tiết Cương, Hạnh Thúy. Lớp của tôi còn Đức Thịnh (chồng Thanh Thúy), Bảo Châu... Học khác lớp nhưng chỉ có giờ chủ nhiệm và các môn học múa, hát, hình thể, kỹ thuật biểu diễn là học riêng còn lại học chung và thi chung tất cả. Tôi và Hương quen thân lúc học ở trường. Sau này ra trường, tôi nghe người ta nói Hương dữ, bon chen, giành giật và khó chịu. “Giang hồ” đồn đại thế thôi vì đối với tôi Hương trước đó và bây giờ vẫn thế.

Có một cột mốc làm Hương thay đổi hẳn. Một lần đi diễn, chiếc xe chở cô ấy và nhiều người khác bị lật, lộn mấy vòng xuống vực nhưng Hương lại không hề hấn gì trong khi chị gái của Hương và những người khác bị thương tích. Sau chuyện đó Hương hiền lại, rất hiền.

Tôi và Hương ở 2 đầu quả đất nhưng vẫn liên lạc qua mail, mạng cá nhân của chồng Hương và thỉnh thoảng vẫn gọi điện nói chuyện với nhau. Mỗi lần về Việt Nam là Hương gọi điên trước “Tháng này tao về nước, lịch làm việc tao quay DVD cho Thúy Nga mấy ngày, còn trống 2 ngày đó tao muốn đi từ thiện, mày xem ngày nào sắp xếp cho tao. Tao vận động bên này được 2-3 ngàn đô, về mày có bao nhiêu rồi làm”.

Nhưng tôi cũng bất ngờ là Hương làm đại thọ cho mẹ, chỉ mời có tôi và một vài người bạn thân lúc đi học. Tôi và Hương giống nhau ở cái tính không phô trương. Mỗi lần gia đình có đám tiệc gì cũng chỉ thích đãi ở nhà, làm vài mâm cơm thân mật. Chồng Hương là thạc sĩ âm nhạc, mở phòng thu ở nhà nên thu nhập ổn định, cô ấy cũng không cần chạy show dày đặc như trước. Cuối tuần Hương diễn ở trung tâm Thúy Nga hoặc bay show ở châu Âu.

Khi tôi ngỏ lời mời cô ấy đóng Chàng mập nghĩa tình, Hương nói “Phim này tao về làm cho mày còn ai mời tao cũng không đóng”. Tôi trả lời “Nếu mày nói thế thì mai mốt tao làm phim nào tao cũng mời mày hết. Tao đưa kịch bản cho mày chọn vai luôn”.

Việt Hương và Hoàng Mập tranh thủ tạo dáng trong giờ nghỉ khi quay Chàng mập nghĩa tình.

- Nói vậy, phim mới của anh sẽ tiếp tục mời Việt Hương?

- Tôi đưa kịch bản Hai người cha cho Hương đọc, và bảo cô ấy đóng vai Mai vì biên kịch viết vai này riêng cho Hương. Việt Hương đọc xong viết mail về bảo nó thích đóng vai bà Diễm vì vai diễn này hay quá. Tôi chỉ nói 2 câu thôi là Hương chấp thuận đóng vai Mai ngay. “Thứ nhất mày về 15 ngày đóng vai Mai còn muốn đóng bà Diễm mày về 40 ngày mà cát-xê vẫn y như vậy. Thứ 2, với vai bà Diễn tao sẽ chọn 2 người đóng vì hóa trang ở Việt Nam dở lắm, không có cách nào mà đóng một người từ mười mấy tuổi đến 50-60 tuổi được”.

Tôi bảo Hương phải chọn đóng vai trẻ hoặc già, mà vai trẻ mới hay, yêu đương vụng dại, có bầu rồi đau khổ, đủ mọi cung bậc cảm xúc. Nghe xong, Hương bảo thôi tao đóng vai Mai vậy. Vai cô Ba Mai là người phụ nữ quá lứa nhưng lại đanh đá, chua ngoa và ảo tưởng rằng mình đẹp. Mai rất thích trai đẹp nên trong phim bị người ta lừa và dụ dỗ. Vai này như cá thả vào bể nước để Hương tung tăng bơi lội. Tôi đặt hàng kịch bản bộ phim nào cũng đều nói với biên kịch phải viết riêng một vai cho Hương.

Hoàng Mập cho biết Việt Hương rất hòa đồng. Nhiều khi đi quay về mệt cô còn ngồi nhậu với ông già vợ của anh hoặc nằm lăn lóc dưới sàn nhà hát karaoke với mọi người khi cô về nước ở nhà anh đóng Chàng mập nghĩa tình.

- Nhưng anh không ngại khán giả sẽ ngán? Sao anh không tìm kiếm những gương mặt tươi trẻ, đủ sức hút khán giả?

- Không đâu. Mình phải có diễn viên trụ cột như đài TVB vẫn hay giữ lại những gương mặt gạo cội. Dù diễn viên giỏi thế nào nhưng nếu kịch bản dở sẽ chết. Sau phim Chàng mập nghĩa tình phát sóng, tôi tìm kiếm những kịch bản mới và khác để khán giả không nhàm chán.

Diễn viên Việt Nam mình đẹp cũng có, tài cũng không ít. Nhưng người đẹp và người tài cộng lại rất ít, và hiếm. Mà người ta đẹp và tài thì được quyền đóng nhiều phim trong khi Việt Hương về nước có mười mấy ngày thôi làm sao họ theo kịp tiến độ, không chịu bỏ phim khác thì sẽ bể lịch phim mình. Có mấy em đẹp thì diễn vô hồn mà diễn được lại xấu thì khán giả không xem. Giờ có một nghịch lý là những em trong trường sân khấu lại không đẹp và những em đẹp không nằm ở trường.

Tôi đang cần một gương mặt mới vào vai Linh. Tôi chỉ casting một vai này và thật công tâm. Nếu tìm không được tôi sẽ chọn một người đẹp và biết diễn. Người này phải mới, diễn giỏi và đẹp sẽ bật liền còn hai là cô đó phải nổi tiếng sẳn và đẹp.

Nhỏ hơn Hoàng Mập 5 tuổi nhưng cả hai quen với cách xưng hô tao, mày. Mỗi lần chị về nước là mua đồ về cho Mập vì cỡ người quá khổ của anh ở Việt Nam ít có size vừa tầm. Nhưng khổ là Việt Hương chỉ thích mua đồ một màu nên đôi khi anh bị hiểu lầm là... mặc đồ không giặt.

Hoàng Mập đã duyệt xong kịch bản Hai người cha. Đây là phim tâm lý tình cảm, lấy bối cảnh thập niên 80 ở miền Nam bấy giờ đang xây dựng các đồn cao su và trải dài đến thời hiện đại. Câu chuyện thấm đẫm nước mắt trong Hai người cha được kỳ vọng sẽ được đẩy lên cao trào và tạo nên tấn bi kịch thu hút người xem.

Diễm là một tiểu thư nhà giàu có, cha mẹ sở hữu đồn cao su đồ sộ, nhưng cô lại đem lòng yêu anh làm công trong nhà trong khi bố mẹ bắt cô gả cho một người môn đăng hộ đối. Bố mẹ cô tìm mọi cách ngăn cản, người cô yêu bị hại chết khi bụng cô đang mang thái. Gạt nước mắt đi lấy chồng với yêu cầu giữ lại đứa con, Diễm không biết rằng mẹ đã cho cô uống thuốc phá thai khiến đứa trẻ sinh ra bị thiểu năng. Chàng khờ lớn lên với tình thương của mẹ và sự ghẻ lạnh của cha cùng với tâm hồn trẻ thơ. Sau này anh được mẹ ép lấy cô gái nghèo nhưng cô lại khinh thường sự ngu ngơ ở anh. Bi kịch tiếp diễn khi Linh, vợ chàng khờ, dan díu với tình cũ và có con với hắn. Cùng lúc đó cô Ba Mai, em họ của chàng khờ trót yêu người yêu của Linh khiến mọi thứ bị đảo lộn.

Hoàng Mập đóng vai thằng khờ nhưng hiện tại anh chưa mường tượng được cách diễn xuất thế nào cho thuyết phục. Anh cho biết mình sẽ tham khảo diễn xuất của Miêu Mập, Quách Tấn An, Âu Dương Chấn Hoa của Hong Kong để hiểu thêm về dạng vai này.

Kim Chi

Photo: Duy England

Theo InfonetChia sẻ với bạn bè