HÃNG PHIM TRẺ


 

Đồng tính lên ngôi trên màn ảnh Việt

Điện ảnh nở rộ đề tài đồng tính

Có lẽ chưa bao giờ thế giới thứ ba lại được điện ảnh quan tâm như hiện nay. Hoành tráng thì lấy người đồng tính làm nhân vật chính (Hot boy nổi loạn, Cảm hứng hoàn hảo), thường thường thì để nhân vật đồng tính điểm xuyết, chủ yếu tạo hài hước (Để mai tính, Cưới ngay kẻo lỡ, Vũ điệu đường cong,…). Phim Việt đang gây sốt Mỹ nhân kế cũng hé lộ mập mờ những cảnh thân mật của hai nhân vật nữ chính.

Mỹ nhân kế sẽ đề cập đến tình yêu đồng giới?

Đề cập nhiều về thế giới thứ ba như vậy nhưng không phải phim nào cũng thành công bởi đây là đề tài còn nhạy cảm. Chiếm được cảm tình và được khán giả đón nhận nhiều nhất là Hot boy nổi loạn. Phim chinh phục người xem bởi đã khắc họa thành công cuộc sống, tâm tư và những ước mơ của người đồng tính cùng lớp người dưới đáy xã hội.

Hot boy nổi loạn từng chinh phục nhiều giải thưởng điện ảnh.

Tuy nhiên, không có nhiều Hot boy nổi loạn như thế. Nếu như vài năm trước, tình yêu đồng giới còn là “món ăn lạ” với khán giả thì giờ nó thường xuyên xuất hiện trong phim. Ví dụ điển hình cho phim đồng tính thất bại là Cảm hứng hoàn hảo vì đã “vô tình” phản ánh sai về thế giới thứ ba.

Thanh Duy và Trương Nam Thành trong Cảm hứng hoàn hảo.

Những phim lấy người đồng tính như một thứ phụ gia để gây cười cũng gặp không ít tiếng chê và không phải cứ có “bóng”, “pê đê” là hay. Chỉ cần đạo diễn nêm quá tay “gia vị đồng tính”, phim sẽ lố và người đồng tính trong phim chỉ là công cụ gây cười vô vị và nhạt nhẽo.

Chị Hội của Để mai tính là chàng bóng được khán giả yêu thích.
Nhưng "chàng bóng" của Ngô Kiến Huy, dù được khen là dễ thương vẫn không cứu được Nàng men, chàng bóng khỏi mác thảm họa.

Đến giải phim trẻ cũng nhuốm "màu đồng tính"

Các nhà làm phim lớn, có tên tuổi làm phim đồng tính, các đạo diễn trẻ cũng không bỏ qua mảng đề tài còn đang rất ít người dám khai thác này. Giải phim ngắn YxineFF dành cho những nhà làm phim trẻ không thiếu tác phẩm tranh giải có nội dung về giới thứ ba. Số lượng phim dạng này đang tăng dần lên.

Two Girls Against The Rain - phim đồng tính của tác giả người Campuchia.

Đơn cử, năm 2010, lần đầu tiên YxineFF được tổ chức có 3 phim liên quan đến giới thứ ba: My girl, Rẽ trái, Feeling. Đến năm nay, số lượng này tăng gấp đôi. Không chỉ đạo diễn trẻ ham đề tài đồng tính, ban tổ chức cuộc thi cũng… “thích” mảng đề tài này khi có thêm giải đặc biệt Trái tim cầu vồng (Rainbow Heart Award) cho bộ phim hay nhất có liên quan đến giới tính thứ ba với đề cử từ tất cả các hạng mục.

Phim tranh giải "Trái tim cầu vồng".

Mảng đồng tính được phản ánh rất đa dạng trong các phim của YxineFF 2012: từ đồng tính nam (Dawn, Hai chú cháu, Người tình) đến đồng tính nữ (Lắng, Two Girls Against The Rain, Bạn là ai?); từ tình yêu giữa người da đen và người châu Á (Dawn), “pê đê” ở vùng sông nước Nam bộ (Hai chú cháu) cho đến mối tình của hai phụ nữ Campuchia (Two Girls against the Rain) hay tình cảm trong sáng của hai cô nữ sinh trung học (Lắng).

Hai chú cháu.

Vậy đâu là lý do khiến những đạo diễn trẻ lại thích đề tài này? Đó có thể do mảng đề tài này không mới nhưng ít người khai thác và khai thác thành công. Cũng có thể do khán giả rất dễ thương cảm với các nhân vật trong phim. Nhưng trên hết, các đạo diễn trẻ muốn chuyển tải những góc nhìn đa dạng về thế giới người đồng tính, để người xem có cái nhìn sâu sắc hơn về cộng đồng người còn chưa được xã hội công nhận rộng rãi này.

Lắng

Một điều đáng mừng là các phim về đồng tính kể trên của YxineFF 2012 đều nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người xem bởi tính nhân văn và ý nghĩa sâu sắc. Không chỉ nội dung, các kỹ thuật làm phim như quay phim, nhạc nền, chuyển cảnh cũng được đánh giá cao. Làm về đồng tính nhưng không mang người đồng tính ra gây hài (như nhiều phim gần đây), được khán giả đón nhận là điều không có gì ngạc nhiên.

Dawn được cả khán giả Việt và người nước ngoài yêu thích.

Tạm kết

Với các phim ngắn về đồng tính được khán giả yêu mến ngày càng nhiều như hiện nay, có thể thấy xã hội đã có cái nhìn cởi mở và bao dung hơn với thế giới thứ ba. Đây là điều tích cực mà các nhà làm phim trẻ làm được. Hy vọng rằng với sự đóng góp của điện ảnh, một lúc nào đó, những người đồng tính sẽ có quyền bình đẳng, được yêu thương như tất cả mọi người.

Theo TTVN

Chia sẻ với bạn bè