HÃNG PHIM TRẺ


 

Phim về tai nạn giao thông ở Việt Nam đoạt giải quốc tế

Ánh mắt trẻ thơ đau đáu, giọt nước mắt của người thân kể lại khoảnh khắc tai nạn đường phố cướp mất con em mình ám ảnh khán giả.

Phim tài liệu Nỗi đau không của riêng ai do Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) chịu trách nhiệm sản xuất đoạt giải thưởng Phim hay nhất tại liên hoan phim An toàn giao thông đường bộ toàn cầu 2013.

Phim tài liệu Nỗi đau không của riêng ai là câu chuyện đau lòng của ba gia đình người Việt Nam có con em bị thương và thiệt mạng do tai nạn xe máy. "Trong cuộc đời mình mất gì cũng có thể tìm lại nhưng mất người thân thì không bao giờ tìm lại được", một người mẹ có hai con tử vong do tai nạn giao thông bật khóc khi chia sẻ nỗi đau trong phim.

Phim được sản xuất trong  Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông vào tháng 11/2012. Hiện nay phim được phát sóng như một phần của chiến dịch Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm.

Người thân thẫn thờ vì tai nạn giao thông đã cướp đi sinh mạng những thành viên bé nhỏ trong gia đình. Ảnh chụp từ màn hình.

Một phim tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm khác của Quỹ AIP có tên “Luôn quan tâm, luôn đội mũ bảo hiểm” cũng giành được giải ba ở hạng mục Truyền thông. Phim nhắc nhở người dân Campuchia rằng việc đội một chiếc mũ bảo hiểm cho người ngồi sau xe máy là một hành động đơn giản thể hiện sự quan tâm chăm sóc, đó là một trong những cử chỉ quan tâm đến những người thân yêu hàng ngày. Khoảng 3-4 triệu người Campuchia đã được xem phim tài liệu này.

"Đây là một vinh dự lớn lao cho Quỹ AIP khi được vinh danh cho những nỗ lực nhằm thúc đẩy việc đội mũ bảo hiểm khi đi môtô, xe gắn máy”, bà Mirjam đại diện Quỹ AIP phát biểu. “Tai nạn giao thông là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho thanh thiếu niên trên toàn thế giới nhưng các em vẫn chưa được bảo vệ đúng mức cần thiết. Đội mũ bảo hiểm là một giải pháp đơn giản, không tốn kém, và hiệu quả cao để giảm chấn thương sọ não khi tham gia giao thông. Chúng tôi cũng muốn gửi lời cám ơn tới các gia đình nạn nhân đã chia sẻ câu chuyện của họ cho bộ phim tài liệu để giúp cảnh tỉnh những người khác từ nỗi đau mất mát của mình", bà bày tỏ.

Đại sứ chiến dịch An toàn đường bộ toàn cầu, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đã trao giải thưởng cho Tổng Giám đốc điều hành Quỹ AIP, bà Mirjam Sidik vào 7/5 tại một sự kiện của Tuần lễ an toàn đường bộ toàn cầu do Liên Hợp Quốc phát động tại St Petersburg, Nga.

Dương Tử Quỳnh (trái) trao giải thưởng cho đai diện Quỹ thương vong châu Á.
Dương Tử Quỳnh (trái) trao giải thưởng cho đai diện Quỹ Phòng chống thương vong châu Á.

Quỹ Phòng chống Thương vong Châu Á là một tổ chức phi chính phủ của Mỹ, hoạt động thông qua cơ chế phối hợp với các tổ chức nhà nước - tư nhân, triển khai các dự án giáo dục và trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh. Mục đích của chương trình nhằm giảm thiểu tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đang có chiều hướng gia tăng tại các quốc gia đang phát triển.

Theo VnExpress

Chia sẻ với bạn bè