HÃNG PHIM TRẺ


 

'Prisoners' - cuộc chiến của công lý và tình người

Bộ phim mới của Jake Gyllenhaal và Hugh Jackman khai thác đề tài tình cảm gia đình theo cách kể đầy tính hình sự và ly kỳ.

Phim bắt đầu bằng một vụ mất tích diễn ra trong dịp lễ Tạ ơn, hai bé gái của hai gia đình bỗng nhiên biến mất không để lại dấu vết. Loki (Jake Gyllenhaal), một thám tử mẫn cán đã tìm ra kẻ tình nghi bắt cóc bọn trẻ nhưng lại không đủ bằng chứng kết tội nên đành phải thả hắn ra. Keller Dover (Hugh Jackman), cha của một trong hai đứa trẻ, quyết định vì con mà bất chấp tất cả, bắt cóc kẻ bị tình nghi và dùng những đòn tra tấn tàn nhẫn để buộc hắn phải khai ra sự thật.

Hugh Jackman vào vai một người cha quyết làm tất cả vì con.

Tên phim Prisoners (Những người tù) hoàn toàn phù hợp với các nhân vật. Trong khi gã bắt cóc bị nhốt trong một nhà tù vật lý thì những bậc cha mẹ như Keller Dover lại bị giam cầm bởi nhà tù tinh thần, của sự thù hận và hối tiếc. Họ không muốn bàn tay của mình nhuốm máu nhưng đồng thời cũng mong chờ vào sự trừng phạt đối với kẻ đã hãm hại con mình. Thám tử Loki bị nhốt trong một chiếc hộp chật chội của luật lệ và những chuẩn mực nên anh ta có tài ba mấy cũng không thể “nghĩ ra ngoài chiếc hộp” được.

Prisoners đặt nặng tình thương của cha mẹ dành cho con cái lên trên hết và khi tình thương bị đẩy vào một tình huống ngặt nghèo, nó trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Cũng đồng cảnh ngộ của người cha bị mất con nhưng đáng tiếc thay cho Keller, anh không có võ nghệ cao cường hay khả năng suy luận lão luyện như nhân vật Bryan Mills của Liam NeesonTaken. Thứ duy nhất thúc đẩy Keller là sự phẫn nộ - phẫn nộ với kẻ đã bắt cóc con mình, phẫn nộ vì bản thân anh chỉ là một gã công nhân quèn, một ông bố vô dụng.

Để săn quái vật, con người tự biến mình thành những quái vật khác.

Để săn quái vật, con người tự biến mình thành những quái vật khác.

Trong nỗ lực tìm con, người cha ấy bỗng trở nên mạnh mẽ hơn, mạnh mẽ đến mức tàn nhẫn. Anh dẹp bỏ mọi lời răn của Chúa, dùng những cực hình thô bạo nhất để ép cung kẻ mà anh tin đã bắt cóc con mình. Để săn quái vật, chúng ta tự biến mình thành những con quái vật khác, cũng như khi diễn viên Terrence Howard thổ lộ: “Với tư cách là bậc cha mẹ, xem bộ phim này tôi chỉ muốn khóc”.

Nhưng tình cảm gia đình lại không hề làm giảm đi tính hình sự - ly kỳ của bộ phim. Nhân vật thám tử Loki của Gyllenhaal được xây dựng đối trọng với nhân vật Keller của Jackman và “trọng lượng” ấy không hề nhỏ. Tuy Keller và Loki không phải là kẻ thù trong đời thực, họ lại đối địch nhau từ gốc gác cho đến lối suy nghĩ. Loki tuy là một thám tử có tài, nhưng anh lại là kẻ ngoài cuộc. Mọi hành động mà anh thực hiện đều tuân thủ theo bằng chứng và pháp luật.

Nhân vật của Jake Gyllenhaal đối trọng với nhân vật của Hugh Jackman.

Nhân vật của Jake Gyllenhaal đối trọng với nhân vật của Hugh Jackman.

Keller thì khác, mất đi đứa con đối với anh là mất tất cả. Anh sẵn sàng trở thành một kẻ phạm pháp, một kẻ thế thiên hành đạo miễn sao tìm được con mình. Cả Jake Gyllenhaal và Hugh Jackman đều hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình. Họ tạo được chiều sâu và tính cách riêng cho từng nhân vật và đều thêm Prisoners vào danh sách những bộ phim tiêu biểu thể hiện tài diễn xuất của mỗi người.

Tuy nhiên, phim vẫn còn rải rác một số khiếm khuyết không đáng có, làm mất đi chiều sâu mà nó đã cố tạo dựng. Ví dụ điển hình là thời lượng của phim quá dài, nhiều tình tiết tuy không thừa thãi nhưng cũng chẳng thật sự cần thiết tạo cảm giác lê thê đối với người xem đại chúng. Hình ảnh biểu tượng về mê cung và những con rắn, gốc gác lai lịch nhân vật Loki cũng rất mập mờ. Tuy những điều này không làm ảnh hưởng nhiều đến phim nhưng một cảm giác hụt hẫng là điều không thể tránh khỏi.

Trailer phim "Prisoners"

Prisoners đã khởi chiếu tại Việt Nam từ hôm 4/10.

Theo VnExpress

Chia sẻ với bạn bè