HÃNG PHIM TRẺ


 

'The Flu' mượn đại dịch để nói chuyện chính trị

Khai thác chủ đề bệnh cúm gia cầm nhưng bộ phim mới của điện ảnh Hàn Quốc còn mang nhiều ý nghĩa về bản năng sinh tồn cũng như lương tri của con người.

Trong vài năm trở lại đây, thông qua những bộ phim được đánh giá cao như The Gifted Hands, Mr.Go, Terror Live… Hàn Quốc đã khẳng định vị thế của mình trên thị trường điện ảnh quốc tế rằng đề tài làm phim của người Hàn rất đa dạng chứ không chỉ xoay quanh những câu chuyện tình yêu dài tập kết thúc bằng bệnh ung thư. Tháng này, khán giả được thưởng thức thêm một siêu phẩm Hàn Quốc lấy đề tài thảm họa với tên gọi The Flu (Đại dịch Cúm).

"Nữ hoàng nước mắt" Soo Ae vào vai bác sĩ In-hae. Ảnh: CJ.

Câu chuyện bắt đầu khi một nhóm dân nhập cư bất hợp pháp bị vận chuyển đến Hàn Quốc trên một chiếc container chở hàng, trong số họ có một người bị nhiễm loại virus cúm gia cầm mới. Chiếc xe gặp tai nạn và ngừng lại ở ngoại ô Bundang của Seoul khiến loại virus mới có điều kiện phát tán rộng khắp khu vực này. Bệnh dịch lây qua đường hô hấp, làm cho người bệnh chết trong đau đớn sau 36 giờ phơi nhiễm.

"The Flu" khai thác về đề tài bệnh cúm gia cầm từng khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phải điêu đứng. Ảnh: CJ.

"The Flu" khai thác về đề tài bệnh cúm gia cầm từng khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ phải điêu đứng. Ảnh: CJ.

Chính phủ buộc phải thực hiện biện pháp cách ly toàn bộ cư dân của Bundang trước khi bệnh cúm lan rộng toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Bà mẹ trẻ, bác sĩ Kim In-hae (Soo Ae) phải chạy đua cùng thời gian để tìm ra vắc xin chữa trị cho con gái Mirre của cô đang bị nhiễm bệnh; với sự hỗ trợ của người lính cứu hộ thầm cảm mến cô là Kang Jigu (Jang Hyuk).

“Khi lâm vào tình cảnh hiểm nghèo, con người ta không còn giữ được bình tĩnh nữa” - lời thoại của nhân vật Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng cũng chính là chủ đề củaThe Flu. Tuy không thể khiến người chết trồi dậy và trở thành thây ma thèm não người như nhiều bộ phim Hollywood nhưng virus cúm gia cầm nguy hiểm theo cách riêng của nó và chính hệ lụy diễn ra sau đó mới là điều đáng kinh sợ.

Một bác sĩ bị nhiễm cúm và ông ta lây cho toàn bộ bệnh nhân mà đang ra sức cứu chữa. Một bé trai bị nhiễm cúm và cậu bé ấy lây cho mẹ mình, cô giáo và những bạn học cùng lớp. Một tài xế xe bus bị nhiễm cúm, căn bệnh khiến ông mất khả năng kiểm soát tay lái, gây ra tai nạn thảm khốc cho toàn bộ hành khách và người đi đường. Còn nhiều hệ lụy nữa khi những người bị cách ly nổi loạn và tìm cách thoát ra khỏi trại tập trung; ý chí sống còn khiến họ trở nên hung hãn, chen lấn và đạp lên nhau để tồn tại, không khác gì loài thây ma.

Phim cũng mượn đề tài thảm họa để bàn về chính trị. Những ai từng xem bộ phim Mỹ The Crazies (1973) hoặc phiên bản làm lại vào năm 2010 thì The Flu cũng đem lại một cảm giác tương tự. Nhân vật phản diện của phim ngoài bệnh dịch ra còn là những con người mang trách nhiệm và quyền lực với cả đất nước. Để cứu lấy quốc gia, họ sẵn sàng hy sinh người dân của một tỉnh lẻ, “cách ly” vì thế chỉ là một tên gọi khác của cụm từ “thủ tiêu nguồn bệnh”.

Những lời hứa giả tạo về phương thuốc chữa virus chỉ kết thúc bằng việc xác của những người bệnh bị chất thành núi chờ hỏa thiêu. Những người lính chính phủ đeo chiếc mặt nạ phòng hơi độc sắc lạnh và vô hồn, tựa như binh đoàn địa ngục dồn người dân vô tội vào cõi chết. Không khí trở nên căng thẳng và ngột ngạt, tính cao trào của phim được đẩy tới đỉnh điểm làm cho người xem cảm thấy thương tâm khi nhìn những kẻ ấy tiêu diệt chính đồng loại của mình.

Jang Hyuk vào vai Jigu - người cứu hộ dũng cảm. Ảnh: CJ.

Jang Hyuk vào vai Jigu - người cứu hộ dũng cảm. Ảnh: CJ.

Nhân vật giành được nhiều cảm tình là Ngài Tổng thống (Cha In-pyo). Mặc cho những lời khuyên can và chỉ trích nghiệt ngã của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Hàn, ông vẫn đi theo tâm niệm “chính quyền không bao giờ bỏ mặc nhân dân”. Không như những vị “tay to mặt lớn” khác, Tổng thống luôn tìm kiếm và trông chờ vào những biện pháp giảm tối thiểu thương vong, cũng như sẵn sàng tuyên chiến với Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ để khẳng định lập trường của mình. Tuy thời lượng xuất hiện không nhiều nhưng nhân vật này để lại ấn tượng tốt trong lòng người xem với từng lời phát biểu đanh thép nhưng cũng ẩn chứa lòng nhân ái từ thực tâm.

Trailer phim "Đại dịch Cúm"

The Flu xứng đáng là một siêu phẩm lấy đề tài thảm họa xuất sắc trong năm nay của điện ảnh Hàn Quốc. Phim khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 11/10.

Theo VnExpress

Chia sẻ với bạn bè