HÃNG PHIM TRẺ


 

Điểm mặt những bộ phim hay nhất mọi thời đại (P3)

Goodfellas (1990)

                                                                                                    alt

Bộ phim do đạo diễn Martin Scorsese hợp tác với tài tử Robert de Niro năm 1990, với đề tài về những tay anh chị đã vượt qua các đối thủ để trở thành bộ phim vĩ đại nhất, theo bình chọn của các chuyên gia điện ảnh nước Anh. Với các diễn viên như Robert de Niro, Ray Liotta và Joe Pesci, Goodfellas đứng đầu danh sách 100 bộ phim hay nhất. Jamie Graham, biên tập viên của tạp chí điện ảnh Total Film (Anh), nói: “Goodfellas tuyệt vời cả về cốt truyện, lời thoại, diễn xuất và kỹ xảo. Đây có lẽ là bộ phim hấp dẫn nhất cho đến nay, ảnh hưởng lớn tới cách làm phim hiện đại và sức hấp dẫn đủ để lôi kéo khán giả xem đi xem lại”.

Không chỉ vượt qua Vertigo và Jaws, bộ phim dựa trên cuộc đời thực của tên kẻ cướp Henry Hill còn đánh bại cả Citizen Kane (1941) - tác phẩm luôn dẫn đầu các bảng xếp hạng điện ảnh. Câu chuyện về cuộc đời của một phần tử mafia khét tiếng đứng đầu danh sách "Những phim hay nhất mọi thời đại" của Total Film, tạp chí điện ảnh bán chạy nhất tại Anh. Thư viện quốc hội Mỹ coi đây là "tác phẩm có ý nghĩa lớn về mặt văn hóa".

Nội dung phim là câu chuyện người thật việc thật, kể lại sự thăng trầm kéo dài ba thập kỷ của ba gã gangster: Henry Hill và 2 “chiến hữu”, Tommy DeSimone (trên phim được đổi thành Tommy DeVito), và Jimmy Burke (thành Jimmy Conway). Chuyện phim dựa theo cuốn sách Wiseguy của phóng viên Nicholas Pileggi chuyên viết về tội phạm ở New York.

Goodfellas được đề cử 5 giải Oscar, trong đó có giải dành cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc, Phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc. Tài tử Joe Pesci được trao giải Oscar dành cho Nam diễn viên phụ xuất sắc.

Inception (2010)

                                                                                                      alt

Bộ phim kể về một thế giới kì lạ. Trong đó, con người có thể dùng công nghệ để xâm nhập vào giấc mơ của người khác và biến giấc mơ đó thành vũ khí nguy hiểm nhất hoặc gia tài quý giá nhất. Ở đó, có một tổ chức chuyên lợi dụng chuyện mơ mộng để tìm hiểu những bí mật sâu kín nhất mà con người lưu giữ để thực hiện một âm mưu nào đó. 

Sau khi thất bại trong việc tìm hiểu bí mật về Saito (Ken Watanabe), Cobb (Leonardo DiCaprio) và cộng sự Arthur (Joseph Gordon-Levitt) không thể quay về với tổ chức. Sau chuyện này, Saito đề nghị Cobb lập ra một liên minh gồm sáu chuyên gia trong lĩnh vực “đánh cắp giấc mơ” gồm Cobb, Arthur, Saito, Eames (Tom Hardy), Usuf (Dileep Rao) và cô gái trẻ Adriane (Ellen Page). Liên minh này nhằm mục đích tìm hiểu bí mật về Robert Fischer (Cillian Murphy) - người thừa kế của tập đoàn năng lượng lớn nhất thế giới đồng thời cấy một "ý tưởng khởi nguồn" (Inception) vào trí óc anh ta nhằm giúp Saito đánh bại tập đoàn này và trở thành thống lĩnh của ngành năng lượng thế giới. Để làm việc đó, họ tạo một giấc mơ "ba tầng", mơ lồng trong mơ và lại lồng trong mơ, để đánh lừa Robert Fischer ngay từ trong những tiềm thức sâu xa nhất trong đầu anh và cài thông tin giả làm anh thay đổi chí hướng. 

Tuy nhiên mọi chuyện không đơn giản như họ nghĩ do khối óc của Robert Fischer bất ngờ có sức đề kháng mạnh, chống trả những kẻ xâm nhập. Sau nhiều khó khăn trắc trở thì âm mưu cũng thành nhưng Cobb và Saito chết trong mơ và rơi vào "limbo"... Phim kết thúc bằng hình ảnh chiếc cù kim loại - vật biểu trưng dùng để nhận biết rằng mình đang mơ hay đang tỉnh của Cobb - xoay trong tình trạng mất cân bằng...

Inception đã nhận được sự hoan nghênh rộng khắp và nhiều khen ngợi từ các nhà phê bình cho diễn viên, đạo diễn và kỹ xảo. Nó đã giành 4 giải Oscar bao gồm Âm thanh xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Quay phim xuất sắc, Hiệu ứng hình ảnh xuất sắc.

Seven Samurai (1954)

                                                                                                        alt

Câu chuyện xảy ra ở nước Nhật vào đầu thế kỷ 1586, giai đoạn mà nạn đói hành hoành, giặc giã nổi lên khắp nơi bởi thiên tai và sự bóc lột của tầng lớp phong kiến thống trị. Bị đe dọa liên miên bởi một băng cướp gồm 40 tên, một ngôi làng tổ chức cuộc họp toàn thể để quyết định xem nên chống lại hay phục tùng. Khi ấy lúa đang chín và mọi nông dân đều hiểu rằng bọn cướp sẽ tấn công khi họ hoàn tất việc thu hoạch mùa màng. Khi trưởng làng tuyên bố sẽ đánh trả bọn cướp, một vấn đề lại nảy sinh: Tìm đâu ra võ sĩ đạo để giúp đỡ dân làng?

Đó quả là bài toán hóc búa bởi vì ở thời ấy, võ sĩ đạo phục vụ tầng lớp thượng lưu. Chỉ những võ sĩ đạo không có chủ mới chịu giúp đỡ tầng lớp lao động, nhưng lại đòi tiền công rất cao và hay dùng tài năng để quyến rũ các thôn nữ. Trưởng làng chỉ đạo đám chức sắc thuê những "võ sĩ đói ăn" ở thành phố. Mặc dù vậy, chiến dịch tìm kiếm của họ vẫn thất bại. Tất cả những người được mời đều đòi có một khoản tiền công ngoài 3 bữa cơm mỗi ngày - một điều kiện vượt quá khả năng của làng.

May mắn thay, trong lúc tuyệt vọng thì họ gặp Kambei Shimada (Takashi Shimura), một chiến binh già nhưng cực kỳ khôn ngoan. Đồng ý giúp đỡ dân làng, Kambei đi khắp thành phố để thuyết phục 5 võ sĩ đạo tự do khác cùng chiến đấu với ông. Sau đó họ kết nạp thêm Kikuchiyu, một võ sĩ đạo giả danh thích tìm kiếm cảm giác mạnh.

Mời được võ sĩ đạo rồi nhưng dân làng vẫn lo sợ họ sẽ đòi hỏi thái quá. Khi nhóm của Kambei phát hiện ra rằng dân làng từng giết hại và cướp bóc của võ sĩ đạo thì họ tỏ ra choáng váng và tức giận. Nhưng khi Kikuchiyo, vốn là một nông dân, kể cho 6 người anh em về nỗi thống khổ của nông dân dưới sự áp bức của tầng lớp võ sĩ đạo thì nỗi tức giận của họ biến thành cảm giác hổ thẹn. Ngay sau đó, khi các võ sĩ đạo biết rằng dân làng chỉ ăn sắn, khoai để dành cho họ những món ăn ngon nhất thì họ thực sự cảm động. Kambei đem chia thức ăn cho người già và những người mắc bệnh. Những võ sĩ đạo kia cũng làm theo ông.

Kambei chủ trương đào hào, đắp lũy để cản đường bọn cướp. Các võ sĩ đạo huấn luyện trai tráng trong làng các kỹ thuật chiến đấu cơ bản. Để dằn mặt bọn cướp, ông tổ chức một cuộc tập kích vào sào huyệt của chúng. Trong quá trình chuẩn bị, Katsushiro, võ sĩ ít tuổi nhất, phải lòng một thôn nữ giả trai để được học kiếm thuật.

Rồi cái ngày mà dân làng lo sợ đã đến. Những chướng ngại vật mà dân làng dựng lên khiến bọn cướp không thể tiến nhanh. Nhiều tên mất mạng khi tìm cách phá chiến lũy hoặc vượt qua hào sâu. Tuy nhiên, nhờ lợi thế về số lượng và sự hỗ trợ của ba khẩu súng hỏa mai nên cuối cùng chúng cũng tiến sát đến chiến lũy cuối cùng.

Nhận thấy không thể thắng bọn cướp bằng chiến thuật phòng thủ trong khi đã mất 3 võ sĩ đạo bởi súng hỏa mai, Kambei quyết định dùng chiến thuật mới. Mỗi khi lũ cướp xông lên, ông ra lệnh cho mọi người mở cổng lũy. Khi vài tên chạy qua, cổng được đóng lại để dân làng xông ra tiêu diệt chúng. Chiến thuật ấy được lặp đi lặp lại nhiều lần và đều thành công. Khi bọn cướp chỉ còn lại 13 người, các võ sĩ đạo nhận thấy dân làng đã kiệt sức nên quyết định để cả bọn vào cổng. Trong cuộc đối đầu cuối cùng, thêm một võ sĩ nữa tử trận bởi khẩu súng hỏa mai của tên tướng cướp, nhưng dân làng đã tạo nên thế áp đảo so với bọn cướp ...

Forrest Gump (1994)

                                                                                                      alt

Bộ phim kể lại cuộc đời của anh chàng Forrest Gump chậm trí - vai diễn đã giúp tài tử Tom Hanks giành giải thưởng của viện Hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ. Nhân vật này được xem như đại diện cho thế hệ sinh sau Thế chiến II, phải ngu ngơ bước trong cuộc đời đầy biến động.

Câu chuyện mang lại những lý giải biện chứng kiểu "Tái ông thất mã", trong may có rủi, trong rủi có may. Trong mỗi hoàn cảnh dường như Forest Gump luôn tự thích nghi, hòa hợp và tạo ra những thành công cho mình. Những sự kiện tưởng như "anh hùng", "tư tưởng cao đẹp" trong phim được lý giải một cách rất thật thà và trần trụi, giống như con người mà chỉ số IQ thấp hơn bình thường của Forest Gump.

Khéo léo lồng ghép câu chuyện của một con người vào trong một giai đoạn lịch sử nhiều biến động của một đất nước một cách thật nhẹ nhàng, hài hước, không cần lên gân tuyên truyền hay lý thuyết suông, bộ phim vẫn chuyển tải được những ý tứ sâu xa, lắng đọng thật nhiều điều đáng suy nghĩ....

Bộ phim đoạt 6 giải Oscar: Phim xuất sắc - Đạo diễn xuất sắc nhất - Nam diễn viên chính xuất sắc nhất - Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất - Biên tập phim xuất sắc nhất - Hiệu ứng kỹ xảo good nhất.

The Matrix (1999)

                                                                                                      alt

Ma trận (Tiếng Anh: The Matrix) là bộ phim khoa học viễn tưởng, hành động Mỹ được xuất bản năm 1999 do Andrew Wachowski và Laurence Wachowski đồng đạo diễn và Hãng phim Warner Bros phát hành. Bộ phim đã khởi xướng trào lưu sử dụng một hiệu ứng hình ảnh mang tên bullet time - cho phép người xem chứng kiến một hành động đang diễn ra ở tốc độ chậm trong khi máy quay dường như di chuyển xung quanh hiện trường ở tốc độ bình thường.

Sự thành công của Ma trận khiến cho những đạo diễn làm phim hành động và biên đạo võ thuật ở Hong Kong, chẳng hạn như Viên Hòa Bình hay Chân Tử Đan, trở nên đắt giá. Các nhà sản xuất ở Hollywood muốn những cảnh hành động của họ sánh ngang với Ma trận về mức độ phức tạp trong các pha võ thuật. Hàng trăm bộ phim nhựa, phim quảng cáo và video ca nhạc đã sử dụng các cảnh trong siêu phẩm này.

Ma trận được trao 4 giải Oscar dành cho Biên tập phim xuất sắc, Biên tập âm thanh xuất sắc, Kỹ xảo xuất sắc và Âm thanh xuất sắc. Trong danh sách 250 phim hay nhất mọi thời đại của trang IMDb, bộ phim được xếp ở vị trí 34. Ma trận để lại ảnh hưởng to lớn đối với những phim hành động ra đời sau năm 1999 ở Hollywood.

ST theo edaily.vn

Chia sẻ với bạn bè