HÃNG PHIM TRẺ


 

Album nhạc đang chết dần

Trong năm 2013, ở Anh, không có album tiêu thụ được đến 1 triệu bản. Còn ở Mỹ, cả những album đầu bảng như của Katy Perry hay Miley Cyrus cũng có doanh số không quá cao và sụt giảm khá nhanh.

The Guardian, đây là năm đầu tiên kể từ năm 1980 mà album bán chạy nhất ở Anh không đạt hơn 1 triệu bản. Đó là album Our Version Of Events của ca sĩ Emeli Sande, bán được 600.000 đĩa.

Tính đến thời điểm này, Emeli Sande là nghệ sĩ có đĩa nhạc bán chạy nhất ở Anh trong năm nhưng cũng chỉ tiêu thụ được 600.000 bản

Năm nay, làng nhạc Anh có 2 tên tuổi gạo cội ra album là Paul McCartney và Elton John nhưng cũng không thành công về mặt thương mại. 

Vấn đề nằm ở sự sụt giảm về lượng đĩa bán ra, chứ không phải toàn bộ doanh số của một album. Riêng mảng nhạc stream (vừa tài vừa nghe qua mạng), doanh số vẫn khả quan, thậm chí còn tăng theo xu hướng của công chúng và nhờ lợi thế giá rẻ.

Bob Lefsetz, nhà bình luận về công nghiệp âm nhạc, nhận định: "Album ca nhạc đang chết dần ngay trước mắt chúng ta. Giờ đây ai ai cũng chỉ chú ý đến đĩa đơn, không ai có đủ thời gian để ngồi lại và nghe một bản thông điệp dài hàng giờ của nghệ sĩ (album nhạc)".

Các nhà phân tích đổ lỗi cho các trang mạng như Spotify, YouTube và vài trang dịch vụ nghe nhạc streaming giá rẻ, thậm chí là miễn phí trên mạng. Ngay cả nhạc số cũng gặp bất lợi trước nhạc stream, khi giảm 4% lượng tải xuống trong năm qua.

Theo Thể Thao Văn Hoá

Chia sẻ với bạn bè