HÃNG PHIM TRẺ


 

Cô giáo làm "người giúp việc" và "giang hồ" trên màn ảnh

Hai bộ phim ra mắt trước ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 đều có hình ảnh cô giáo được khai thác dưới hai góc độ: bà giáo già về hưu tận tụy đi làm người giúp việc và cô giáo trẻ có "võ công siêu phàm" đầy hài hước.

 giao-5 f0a6e

Hiền Mai trong vai cô giáo đi xe phân khối lớn, võ công xuất chúng trong phim Đại náo học đường

giao-4 06274

Hình ảnh cô giáo Thảo của Hiền Mai cũng góp tiếng cười cho khán giả

 Màn ảnh rộng từng có những bộ phim đáng nhớ về đề tài học đường: Vĩnh biệt mùa hè, Thung lũng hoang vắng, Chiến dịch trái tim bên phải, Gọi giấc mơ về... nhưng gần đây những phim nghiêm túc tôn vinh thầy cô dường như vắng bóng trên màn ảnh. Nếu được khai thác, hình ảnh người thầy, cô cũng chỉ được đề cập qua loa, sơ sài ở góc độ gây cười trong các phim hài.

                                                                                                                                                           
Mới đây, đạo diễn Lê Bảo Trung bất ngờ khai thác hình ảnh nghề giáo trong phim Đại náo học đườngnhưng với một góc độ có lẽ chưa từng được khai thác trong lịch sử điện ảnh Việt. Nhân vật cô giáo Thảo (diễn viên Hiền Mai đóng) xuất thân là cháu gái của một trùm giang hồ, võ công cao cường nhưng che giấu thân phận dưới danh nghĩa một cô giáo hiền thục của trung tâm giáo dục thường xuyên. Nhân vật của Hiền Mai xuất hiện trong tà áo dài nền nã và tấm lòng yêu thương học trò nhưng song song đó  là một hình ảnh… giật mình: cưỡi môtô phân khối lớn, đánh võ tay đôi với các trùm giang hồ khác. 

Đại náo học đường là phim hài, mọi góc độ trong phim đều được thể hiện dưới cái nhìn hài hước. Học trò cũng là những gương mặt đòi nợ thuê (do Hoài Linh, Hoàng Sơn, Chí Tài, Hiếu Hiền…thể hiện).Đại náo học đường ra mắt đúng dịp 20-11 nhưng rõ ràng không thể nào là món quà có ý nghĩa cho các thầy cô giáo. Phim chỉ là sự mua vui tiếng cười từ những tên tuổi ăn khách. 

 giao-6 15f99

Trong khi đó, phim Người giúp việc là hình ảnh bà giáo về hưu đi làm oshin...

 Trong khi đó, màn ảnh nhỏ có bộ phim Người giúp việc (đạo diễn: NSƯT Quốc Thành, phát sóng vào lúc 22 giờ trên kênh HTV9, từ ngày 14-11) khai thác hình ảnh nhà giáo về hưu vì hoàn cảnh đi làm người giúp việc. Tập trung khắc họa sâu về nhân cách và tấm lòng của một bà giáo già, chú trọng đến những chi tiết đắt giá trong mối quan hệ giữa người và người, cách đối nhân xử thế, bộ phim cũng để lại một góc nhìn đẹp về hình ảnh nhà giáo tận tụy, hy sinh. Tuy nhiên, khi xem Người giúp việc được phát sóng trước thềm ngày nhà giáo VN, khán giả Thu Nguyệt (giáo viên tại Q.7, TPHCM) bày tỏ niềm tiếc nuối: “Đây cũng chỉ là một lát cắt rất nhỏ, phim vẫn là tập trung vào đề tài người giúp việc. Có lẽ cũng đã lâu lắm rồi tôi không còn được xem những bộ phim hay về đề tài nhà giáo, mái trường”. 

 giao-7 9ee4c

Những bộ phim hày về đề tài nghề giáo như Tuổi thần tiên...

giao-8 7d079
...Thung lũng hoang vắng ngày càng hiếm hoi

Góc nhìn của chính người trong cuộc có lẽ cũng khiến các nhà làm phim giật mình. Rõ ràng, phần lớn phim về tuổi học trò có chung kiểu: xây dựng nhân vật học sinh cá biệt, nghịch ngợm hoặc những nhân vật có hoàn cảnh khó khăn, nghị lực vươn lên. Những bộ phim về thầy cô giáo từng lấy nước mắt khán giả: Tuổi thần tiên, Người đánh trống trường…cũng chỉ còn là ký ức một thời, hiếm có những bộ phim tôn vinh nghề giáo bằng những câu chuyện chân thật, xúc động hơn. Chưa kể vai trò của thầy cô giáo trong các phim đôi khi lại được khai thác ở góc nhìn hài hước, góp phần tạo tiếng cười trong những trò nghịch ngợm của học sinh.

Theo NLĐ                                                                                                                                                                        

  

 

Chia sẻ với bạn bè