HÃNG PHIM TRẺ


 

Giải Kim Mã lần thứ 50: Nhà làm phim trẻ Trần Triết Nghệ gây bất ngờ

Giải Kim Mã lần thứ 50: Nhà làm phim trẻ Trần Triết Nghệ gây bất ngờ. Ilo Ilo, bộ phim chính kịch mang đề tài gia đình của nhà làm phim trẻ Singapore Trần Triết Nghệ, đã bất ngờ đoạt giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Kim Mã lần thứ 50, diễn ra đêm 23/11 tại Đài Loan (Trung Quốc).

Ilo Ilo, bộ phim chính kịch mang đề tài gia đình của nhà làm phim trẻ Singapore Trần Triết Nghệ, đã bất ngờ đoạt giải Phim hay nhất tại lễ trao giải Kim Mã lần thứ 50, diễn ra đêm 23/11 tại Đài Loan (Trung Quốc).

1. Kết quả này trái hẳn với dự đoán của báo giới Đài Loan khi cho rằng, nhà làm phim Hong Kong Vương Gia Vệ sẽ đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Nhất đại tôn sư (The Grandmaster) và nhà làm phim Malaysia Thái Minh Lượng sẽ đoạt giải Phim hay nhất (với Giao du; Stray Dogs).

Để giành được giải thưởng đầy thanh thế này, bộ phim đầu tay của đạo diễn Trần Triết Nghệ đã đánh bại những “đối thủ” nặng ký khác là Nhất đại tôn sư (Vương Gia Vệ), Drug War của nhà làm phim Hong Kong Đỗ Kỳ Phong, A Touch of Sin của nhà làm phim đại lục Giả Chương Kha và Giao du của Thái Minh Lượng.

 alt

Trần Triết Nghệ nhận giải Phim hay nhất, với phim đầu tay Ilo Ilo

Với phim Ilo Ilo, Trần Triết Nghệ còn đoạt giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất và giải Kịch bản gốc hay nhất. Đây là lần đầu tiên phim Singapore đoạt giải Kim Mã Phim hay nhất.

Được dàn dựng theo những trải nghiệm của riêng Trần Triết Nghệ, phim kể câu chuyện về một người giúp việc Philippines kết bạn với cậu con trai thích quậy phá của gia đình Singapore mà cô làm thuê.

Cần nhắc lại là phim Ilo Ilo đã đoạt giải Camera Vàng tại LHP Cannes năm nay và được chọn là đại diện của điện ảnh Singapore tham gia tranh giải Oscar ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

“Chúng tôi đến từ đảo quốc nhỏ bé và đây có lẽ là bộ phim được làm với kinh phí thấp nhất, quy mô nhỏ nhất. Tôi không bao giờ nghĩ phim sẽ đoạt giải. Tôi muốn cám ơn Chủ tịch ban giám khảo Lý An và các thành viên ban giám khảo đã để cho thế giới nói tiếng Hoa biết đến những bộ phim của Singapore và mở ra một chương mới cho nền điện ảnh Singapore. Tôi hy vọng giải thưởng này sẽ tạo cú hích cho các đạo diễn trẻ ở Singapore” – nhà làm phim Trần Triết Nghệ nói sau khi nhận giải Phim hay nhất từ tay các đạo diễn Lý An và Hầu Hiếu Hiền.

 alt

Cảnh trong Ilo Ilo, tác phẩm đoạt giải Phim hay nhất

2. Trong khi đó, phim Nhất đại tôn sư đã “rinh” được 5 giải sau khi được đề cử ở 11 hạng mục, trong đó có giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Chương Tử Di), Quay phim đẹp nhất và Hiệu quả hình ảnh đẹp nhất.

Phim được đạo diễn Vương Gia Vệ dàn dựng sau khi ông xem một đoạn phim đen trắng quay lại những hình ảnh võ thuật  bậc thầy của Diệp Vấn (1893-1972), trình diễn trong một căn hộ ở Hong Kong. Những thước phim này được con trai Diệp Vấn quay chỉ vài ngày trước khi ông qua đời hồi năm 1972.

Diệp Vấn từng là sư phụ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long. Trong phim, nữ diễn viên đại lục Chương Tử Di thủ vai bà Nhược Mai, một võ sư lão luyện của bát quái chưởng.

Chương Tử Di đã xúc động bày tỏ khi lên nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: “Quá trình quay phim Nhất đại tôn sư thật dài và vất vả, song đây là một hành trình hạnh phúc. Tôi muốn cảm ơn các bậc thầy đứng trước và sau camera. Mọi người thật cừ và nhờ vậy tôi diễn nhập vai hơn”.

Nam tài tử Đài Loan Lý Khang Sinh đã “vượt mặt” các gương mặt nổi tiếng là tài tử Hong Kong Lương Triều Vĩ và Lương Gia Huy để đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai người cha của một gia đình vô gia cư sống bên lề xã hội, trong phim Giao du của đạo diễn Thái Minh Lượng.

Còn nhà làm phim Thái Minh Lượng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, 2 tháng sau khi bộ phim Giao du của ông đoạt giải Grand Jury tại LHP Quốc tế Venice lần thứ 70.

Hồi năm 2006, Thái Minh Lượng từng đe dọa “tẩy chay" lễ trao giải Kim Mã sau khi ban giám khảo chỉ trích bộ phim I Don't Want To Sleep Alone của ông trong quá trình đề cử.

Kim Mã lần thứ 50 có gần 40 phim được đề cử ở các hạng mục giải. Lễ trao giải mang phong cách của Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ và đây được coi là giải Oscar của làng điện ảnh Hoa ngữ. Tuy nhiên, cách chấm giải lại mang phong cách của LHP Cannes.

3. Giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất được trao cho nữ diễn viên Singapore gốc Malaysia Dương Nhạn Nhạn với chân dung người mẹ trong phim Ilo Ilo. Điều đáng nói là trong quá trình quay phim, Dương Nhạn Nhạn đã mang bầu 6 tháng.

“Tới tham dự lễ trao giải Kim Mã ở Đài Loan là một hành trình vô cùng đặc biệt đối với tôi. Tôi muốn cảm ơn đạo diễn Trần Triết Nghệ và gia đình tôi ở Malaysia. Tôi hy vọng hành trình đặc biệt của mình sẽ tiếp tục” -  Dương Nhạn Nhạn chia sẻ.
Diễn viên cựu trào đại lục Lý Tuyết Kiện đoạt giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với chân dung một sĩ quan Quốc dân đảng trong phim chính kịch lịch sử Back to 1942.

Bộ phim mang đề tài xã hội nhạy cảm A Touch of Sin của đạo diễn Đại lục Giả Chương Kha đoạt giải Biên tập phim hay nhất và Nhạc nền phim độc đáo nhất. Người hùng hành động Thành Long đoạt giải Đạo diễn hành động xuất sắc nhất với phim CZ12.

Danh sách các giải chính của lễ trao giải Kim Mã lần thứ 50:

- Phim hay nhất:  Ilo Ilo (Trần Triết Nghệ-Singapore).
- Phim ngắn hay nhất: Butter Lamp.
- Phim tài liệu hay nhất: Beyond Beauty, Taiwan From Above.
- Đạo diễn xuất sắc nhất: Thái Minh Lượng (Giao du).
- Đạo diễn mới xuất sắc nhất: Trần Triết Nghệ (Ilo Ilo).
- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Lý Khang Sinh (Giao du).
- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Chương Tử Di (Nhất đại tôn sư).
- Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất: Lý Tuyết Kiện (Back to 1942).
- Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất: Dương Nhạn Nhạn (Ilo Ilo).
- Kịch bản gốc hay nhất: Ilo Ilo (Trần Triết Nghệ).
- Kịch bản chuyển thể hay nhất: So Young (Li Qiang).
- Quay phim đẹp nhất: Philippe Le Sourd (Nhất đại tôn sư)
- Hiệu quả hình ảnh đẹp nhất: Pierre Buffin (Nhất đại tôn sư)
- Nhà làm phim Đài Loan xuất chúng của Năm: Yeh Ju-Feng.
- Lựa chọn của Khán giả: Nhất đại tôn sư.
- Thành tựu trọn đời: Chen Chen.  

Theo News Go

Chia sẻ với bạn bè