HÃNG PHIM TRẺ


 

Đưa làng chài Cửa Vạn vào phim

Làng chài Cửa Vạn (Hạ Long, Quảng Ninh), 1 trong 16 ngôi làng trên thế giới còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ đã được chọn làm bối cảnh cho bộ phim video Gương trời. Phim đóng máy tháng 11 này và đang trong giai đoạn hậu kì.
Gương trời kể câu chuyện về một tiểu thư con nhà giàu phải ra làng chài ở giữa biển để dạy học. Cuộc sống xa gia đình, xa người yêu, điều kiện sống thiếu thốn đủ thứ khiến cô chán nản. Nhưng tình cảm chân thật của con người và vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây đã giúp cô vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ.
 alt


Đoàn làm phim Gương trời tại Cửa Vạn. Ảnh: NVCC.
Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát (chịu trách nhiệm viết kịch bản và đạo diễn Gương trời) cho biết sau khi lựa chọn bối cảnh, bà quyết định chọn Cửa Vạn vì đây là một trong những làng chài hiếm hoi còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, rất phù hợp với bối cảnh phim. Nhà biên kịch Hồng Ngát cho biết thêm, tên phim Gương trời cũng lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên “long lanh đáy nước in trời” ở nơi đây.
NSƯT Hương Dung, người chịu trách nhiệm điều hành sản xuất phim, kể: “Mùa này, Cửa Vạn đón rất nhiều du khách nước ngoài. Nhưng họ chỉ đến rồi đi trong ngày, nên buổi tới mọi thứ lại trở nên hoang sơ, tĩnh lặng. Người dân ở đây sống giản đơn và hài hòa với tự nhiên”. Chuyện vui của đoàn phim là ngoài phụ trách sản xuất, NSƯT Hương Dung còn kiêm cả vai trò đầu bếp “bất đắc dĩ”. Và một trong những điều khiến chị thấy thú vị nhất là được chèo thuyền đi mua tôm cá tươi của ngư dân làng chài để về chế biến cho cả đoàn.
 alt


Cửa Vạn là điểm du lịch hấp dẫn trên Vịnh Hạ Long.
“Ở đây sóng điện thoại yếu lắm, chỉ có duy nhất một điểm giữa khe 2 cái thuyền là bắt được sóng thôi. Thời gian quay, siêu bão Hải Yến hoành hành mà chúng tôi không hề biết cho đến khi liên lạc với đất liền. Cảm giác tách biệt với thế giới ồn ào ngoài kia cũng rất thú vị. Với những diễn viên, đây quả là một chuyến đi trải nghiệm nơi thiên nhiên hoang vu đầy phiêu lưu và thích thú”, NSƯT Hương Dung hào hứng cho biết thêm.
Kinh phí đầu tư cho bộ phim video 90 phút Gương trời chỉ có 400 triệu đồng nên đoàn làm phim phải chi tiêu cực kỳ tiết kiệm. Do thiếu điện nên việc quay phim cũng gặp rất nhiều khó khăn. Đoàn đã phải thuê 2 máy phát công suất lớn từ Hà Nội. Các cảnh quay chủ yếu diễn ra trên biển mà diễn viên Hà Nội thì phần lớn không biết bơi.
Với sự nỗ lực của cả đoàn làm phim, sau 9 ngày, các cảnh quay đều hoàn thành. Hiện tại phim đang được làm hậu kì. Đây là dự án do Cục Điện ảnh đầu tư kinh phí, làm xong sẽ được in ra CD phát đi 63 tỉnh, thành trên cả nước.
Làng chài Cửa Vạn nằm trong một vụng biển, có núi đá bao bọc xung quanh. Thắng cảnh này nằm trong lòng vịnh Hạ Long - Di sản thiên nhiên thế giới đã 2 lần được UNESCO công nhận. Cửa Vạn chỉ có khoảng 200 hộ dân, làm nghề chài lưới. Từ nhiều năm nay địa điểm này đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn.

St theo news.go.vn                                                                                             Linh Lan

Chia sẻ với bạn bè