HÃNG PHIM TRẺ


 

Thức lại một thời: Kí ức hào hùng của dân tộc

 Được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Minh Hồng, Thức lại một thời với độ dài 90 phút do Hoàng Hà Xa làm đạo diễn sẽ đưa người xem trở về với những kí ức một thời gian khổ và hào hùng của dân tộc những năm 1965 – 1968.
Bộ phim bắt đầu từ câu chuyện của một người con được sinh ra vào thời chiến quyết tâm tìm về quê nội, tìm lại người cha của mình sau bao năm người mẹ dấu không cho biết. Và rồi, qua chuyến đi đấy, Lại Văn Nghĩa (người con trai) đã biết được những kí ức hào hùng của thế hệ cha mẹ cậu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những tinh thần quả cảm của người lính năm xưa đã làm nên một huyền thoại. Họ luôn vì nhau, chia sẻ những đau thương mất mát không chỉ trong thời chiến mà ngay cả khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất, lập lại hòa bình. Chuyện phim không bị rơi vào lối kể chuyện thông thường về chiến tranh như nhiều bộ phim khác mà Thức lại một thời là một lát cắt  để mô tả về tình người, về sự nhân văn của những người lính - thế hệ trực tiếp cầm súng bảo vệ bình yên cho tổ quốc. Chuyện phim đưa người xem về những cung đường, những binh trạm thanh niên xung phong Trường Sơn trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, thời kỳ  giặc mỹ điên cuồng bắn phá hòng cắt đứt huyết mạch tiếp tế cho chiến trường miền Nam … nhưng cuối cùng chúng đã thất bại bởi thế hệ thanh niên xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước. Thế hệ đã làm nên một huyền thoại trong lịch sử. Bên cạnh những hình ảnh oanh liệt hào hùng, bộ phim còn khai thác cả khía cạnh những phút giây yêu đời, sống hết mình như thể ngày mai không còn nữa của các chiến sỹ.

 alt
Đạo diễn trẻ Hoàng Hà Xa đã ghi dấu ấn với khán giả qua một số bộ phim như Chỉ là ảo vọng, Dấu ấn người ăn mày, Bão trong im lặng .v.v..Và mặc dù là một đạo diễn trẻ nhưng Hoàng Hà Xa không lao vào làm về những đề tài dễ dãi, dễ làm chạy theo thị hiếu mà luôn thử sức mình ở thể loại phim về thời chiến. Sau bộ phim Dấu ấn người ăn mày,  thì Thức lại một thời là lần thứ 2 Hoàng Hà Xa làm về đề tài này. Đạo diễn Hoàng Hà Xa tâm sự: Sinh ra và lớn lên khi đất nước đã thống nhất do vậy, đề tài về chiến tranh là một thách thức lớn đối với tôi. Tuy nhiên, những câu chuyện về thời kháng chiến chống Mỹ lại có sức hút mạnh mẽ. Khi mới tiếp cận kịch bản Thức lại một thời của nhà văn Nguyễn Minh Hồng tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi tình tiết và cốt truyện trong phim. Câu chuyện này như một bản thiên anh hùng ca, ca ngợi hình tượng người lính cho dù họ ỏ bất kì vị trí nào từ anh lái xe đến chị thanh niên xung phong ... cũng đều mang một nhân cách lớn. Bên cạnh đó Thức lại một thời có một góc nhìn mới về chiến tranh rất lạ và thú vị. Nhưng cái khó nhất của thế hệ 8x làm về phim chiến tranh chống Mĩ là chúng tôi không có vốn sống trong thời kì chiến đấu vệ quốc vĩ đại đó. Chính vì vậy, trong quá trình làm cũng gặp không ít những khó khăn.
Với những bộ phim 90 phút ở thể loại tâm lý thông thường thì chỉ khoảng 3 ngày là hoàn thành, tuy nhiên Thức lại một thời đoàn làm phim phải quay trong 8 ngày mới đóng máy, chưa kể nhiều hôm đoàn phải quay đến 2,3 giờ sáng mới nghỉ. Điều này được đạo diễn Hoàng Hà Xa lý giải rằng tất cả mọi hành động từ lời nói, cử chỉ, trang phục đến bối cảnh trong phim đều phải sát thực với thời điểm diễn ra. Chính vì vậy, đoàn làm phim đã phải thuê riêng cố vấn Bùi Xuân Thảo – người đã có nhiều kinh nghiệm về làm phim thời chiến theo sát đoàn phim. Bên cạnh đó, trong quá trình quay đoàn vừa làm vừa phải căn chỉnh sao cho hợp lý mọi tình tiết. Tuy nhiên đạo diễn Hà Xa cũng cho rằng: Làm phim về đề tài chiến tranh cách đây gần nửa thế kỷ sẽ không tránh khỏi những sơ xuất, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết mình, tỉ mỉ tới từng chi tiết nhỏ để hạn chế lỗi tối đa.
Một cảnh quay bên suối khiến cả đoàn ấn tượng mãi. Ngoài những giờ phút căng thẳng của trận chiến, những cô thanh niên xung phong đã có những giây phút vui đùa thư giãn bên dòng suối. Cảnh quay thực hiện vào đúng ngày gió mùa đông bắc về. Lòng suối thì sâu, dòng chảy thì xiết nên phải huy động tất cả mọi người trong đoàn lội xuống để làm hàng rào ngăn không để quần áo bị trôi. Tuy không rét buốt nhưng cái lạnh đầu mùa cộng thêm sự buốt lạnh của dòng suối khiến khi thực hiện xong cảnh quay ai nấy đều rét run. Một điều bất ngờ nằm ngoài sự chuẩn bị của đoàn đó là, khi vừa chuẩn bị xong bối cảnh để bấm quay thì bất ngờ người dân quanh vùng ùn ùn kéo đến xem. Là cảnh tắm suối nên 5 diễn viên trẻ đều xấu hổ. Cuối cùng, tất cả mọi người đều quyết tâm tập trung tối đa để chỉ thực hiện 1 đúp là đạt.  
Đến giờ, khi những cảnh quay cuối cùng đã khép lại, đạo diễn Hoàng Hà Xa mới thở phào nhẹ nhõm. Bởi trong kịch bản có nhiều đoạn khiến anh không khỏi lo lắng. Một đại cảnh phải cần đến gần 400 binh sĩ đang tập trận, nếu không được sự hỗ trợ của cả một trung đoàn chắc đoàn làm phim cũng không biết lấy đâu ra để dàn một đại cảnh hoành tráng như vậy.
    Bộ phim sẽ ra mắt khán giả đúng ngày kỷ niệm thành lập     Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

alt
 
 St theo dienanhvietnam.com.vn                                                                           Hải Nam

Chia sẻ với bạn bè