HÃNG PHIM TRẺ


 

Hội nghị trực tuyến về góp ý Dự thảo “Quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”

Hội nghị trực tuyến về góp ý Dự thảo “Quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã diễn ra sáng nay tại Hà Nội và đầu cầu TP. Hồ Chí Minh với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, Tiến sĩ Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, NSND Đặng Xuân Hải – Chủ tịch Hội Điện ảnh.
Với 26 tham luận, ý kiến đến từ  Hà Nội và đầu cầu TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị đã thành công ngoài mong đợi với nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung cho tất cả các lĩnh vực đề ra trong dự thảo.
 Điểm chung của 26 tham luận, ý kiến đóng góp là đề cao những cố gắng, nỗ lực của Ban soạn thảo khi vừa bao quát vừa cụ thể tới nhiều lĩnh vực, vấn đề của điện ảnh được thể hiện trong các đề mục, luận điểm lớn và nhỏ trong dự thảo quy hoạch. Bên cạnh sự nhất trí cao, nhiều ý kiến đi sâu phân tích, bổ sung, làm rõ ý cho nhiều đề mục, luận điểm trong dự thảo. Trong số 26 tham luận, ý kiến có ba lĩnh vực nhận được nhiều quan tâm, chú ý hơn cả là đào tạo nguồn nhân lực, sản xuất phát hành phim và cơ chế, chính sách phát triển ngành.
Ông Nguyễn Danh Dương – Giám đốc Trung tâm chiếu phim quốc gia nêu ý kiến: Trong dự thảo quy hoạch đề ra cần xây mới 49 rạp, cải tạo 48 rạp tại các tỉnh thành trong cả nước nhưng nên ưu tiên cải tạo các rạp cũ trước vì nó là vấn đề sống còn của các tỉnh. Cần có sự khảo sát, đánh giá thực trạng các rạp trước khi bắt tay vào quy hoạch cải tạo hay xây mới. Phát hành phim hiện nay chủ yếu do các doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ. Họ đang hưởng lợi kép khi vừa khai thác, thu lợi từ bán vé vừa tuyên truyền văn hóa, lối sống qua các bộ phim. Kết thúc tham luận, ông Nguyễn Danh Dương đề xuất: Nhà nước cần tăng cường cơ chế, hành lang pháp lý để bảo vệ điện ảnh trong nước. Đầu tư cụm rạp chiếu phim, tạo cơ hội cạnh tranh lành mạnh. Cùng luồng ý kiến về phát hành, ông Phạm Văn Họa – Tổng Giám đốc CTy cổ phần và chiếu bóng fafilm kiến nghị: Bổ sung tỷ lệ chiếu phim Việt Nam hàng năm tại các rạp chiếu. Gia tăng, phát triển phim ảnh chống xâm lấn của văn hóa nước ngoài. Nâng cao năng lực sản xuất phim trong nước theo hướng cổ phần hóa.  Giáo sư Trần Luân Kim góp ý: không nên đầu tư rạp chiếu theo địa giới hành chính mang tính vùng miền. Cần hoàn thiện bộ máy, tránh cắt khúc giữa sản xuất, phát hành, phổ biến phim. Nên tham khảo cách quản lý của các nước bạn gần mình như Trung Quốc, Hàn Quốc.

 alt
Ở lĩnh vực đào tạo, TS Phan thị Bích Hà – Hiệu trưởng trường Sân khấu – Điện ảnh Hồ Chí Minh nhấn mạnh: Công tác phát triển nguồn nhân lực  là mắt xích quan trọng cần có sự đột phá. Nâng cao chất lượng đào tạo cần có những giải pháp cụ thể. Bên cạnh đào tạo dài hạn cần có những lớp bồi dưỡng, nâng cao tay nghề trong ngắn hạn. Ông Trần Thanh Hiệp – Hiệu trưởng trường SK – ĐA Hà Nội nêu kiến nghị: Nên có hình thức du học tại chỗ để góp phần nâng cao chất lượng điện ảnh. NSND Đặng Nhật Minh đề xuất: Thế giới đang chuyển từ analog sang kỹ thuật số làm thay đổi toàn bộ diện mạo điện ảnh trong thế kỷ XXI. Để bắt kịp xu thế của điện ảnh cần trang bị lại từ đầu.
Ông Nguyễn Thái Hòa: Giám đốc hãng phim Giải Phóng nêu thực trạng buồn khi sản xuất phim hiện nay gặp nhiều rủi ro vì không có rạp. Trong khi đó nhà biên  kịch Hoàng Nhuận Cầm lại kêu gọi phải biến những mục tiêu, giải pháp trong dự thảo từ khả thi  thành thực thi. Đại diện của mảng phát hành, chiếu bóng các tỉnh có chung kiến nghị cần thống nhất về tên gọi cho các đơn vị phát hành chiếu bóng tại các tỉnh. Cơ cấu, xác định lại vai trò, vị trí của phát hành, chiếu bóng các tỉnh cụ thể hơn nữa trong dự thảo. Kiến nghị cần xúc tiến, thành lập Hiệp hội phát hành phim cũng nhận được nhiều sự đồng thuận từ đại diện các tỉnh.
Tiếp thu các ý kiến, tham luận tại Hội nghị, TS Ngô Phương Lan nhấn mạnh: Ban soạn thảo sẽ tập hợp và tiếp thu có chọn lọc những ý kiến, góp ý để hoàn thiện bản “Quy hoạch phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trong thời gian sớm nhất. Hy vọng sự chung tay, góp sức của các thế hệ, cán bộ, nghệ sĩ điện ảnh sẽ tạo đà để điện ảnh Việt Nam từng bước đi vào quỹ đạo ổn định và phát triển.
 
ST theo dienanhvietnam.com.vn                         Bài: Ngô Minh Nguyệt ; Ảnh: Nguyễn Duy Vũ

Chia sẻ với bạn bè