HÃNG PHIM TRẺ


 

Những chủ đề “tận thế” trong thế giới phim ảnh

 alt
Trong thế giới tưởng tượng của các nhà làm phim, thế giới của chúng ta đã phải chịu cảnh diệt vong rất nhiều lần với nhiều cách thức khác nhau. Chúng ta hãy cùng điểm qua những ý tưởng về ngày tận thế đã từng được đưa lên màn ảnh.
 alt
1, Thảm họa Zombies:
Thảm họa Zombies là một đề tài không hề mới mẻ, nhưng vẫn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khán giả. Trong những phim thuộc thể loại này, ban đầu sẽ chỉ có một nhóm nhỏ người bị biến thành Zombies. Nhưng thảm họa này nhanh chóng lan rộng khi các Zombies này tấn công những người xung quanh.
 alt
Số lượng thây ma sẽ được nhân rộng theo cấp số nhân, từ đó, lượng người sống sót được sẽ trở nên vô cùng ít ỏi và họ sẽ phải sát cánh với nhau để chống lại một binh đoàn Zombies đông đảo.
Phim tham khảo: Dawn of the Dead (2004), 28 Week Later (2007), World War Z (2013)
2, Căn bệnh vô sinh:
Hiện nay, mặc dù khá nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đương đầu với vấn đề bùng nổ dân số, thế nhưng, thế giới sẽ ra sao nếu đến một ngày, con người không thể tạo ra được thế hệ tiếp theo, nòi giống con người sẽ đi đến một kết cục tất yếu: tuyệt chủng.
 alt
Bộ phim tiêu biểu cho thể loại này là: Children of Men (2006). Bộ phim lấy bối cảnh năm 2027 khi mà cả thế giới đang chìm trong hỗn loạn vì chưa hề có một đứa trẻ nào được sinh ra trong suốt 18 năm. Các nhà khoa học đang phải nỗ lực hết sức tìm ra phương thuốc chữa bênh vô sinh để cứu toàn bộ loài người khỏi nạn diệt vong.
 alt
Phim tham khảo: Children of Men (2006)
3, Virus phát tán:
Chắc hẳn khán giả không còn lạ gì với những thiệt hại mà các chủng loại Virus mới gây ra cho nhân loại. Thông thường sẽ phải mất một thời gian kể từ khi Virus xuất hiện, các nhà khoa học mới cá thể tạo ra được vác xin để ngăn ngừa sự lây lan của nó.
 alt
Thế nhưng, trong khoảng thời gian này, sẽ có rất nhiều người bị chết do sự lây lan của các loại Virus mới này. Tuy nhiên rất may mắn cho chúng ra, cho đến nay vẫn chưa hề có một loại Virus nào gây thiệt hại cho con người nhiều như trên phim ảnh.
 alt
Phim tham khảo: 12 Monkeys (1995), Contagion (2011)
4, Sao chổi:
Đây được coi là thảm họa có sức tàn phá mãnh liệt nhất, là nguyên nhân khiến cho một loài vật từng thống trị Trái Đất bị tuyệt chủng: Khủng Long. Trong những phim về thảm họa này. Sẽ có một ngôi sao chổi lớn va chạm vào Trái Đất và gây nên sự tàn phá vô cùng nghiêm trọng cho nền văn minh của nhân loại.
 alt
Khi Trái Đất bị va chạm bởi một sao chổi, một vùng rộng lớn sẽ bị tàn phá bởi năng lượng tỏa ra do vụ nổ. Những vùng gần bờ biển sẽ bị phải chịu thảm họa sóng thần. Và sau đó, con người sẽ phải hứng chịu mùa đông hạt nhân, một dư âm của thảm họa này.
 alt
Phim tham khảo: Deep Impact (1998), Armageddon (1998)
 
5, Sự nổi loạn của máy móc:
Khi xã hội con người ngày càng phát triển, việc sử dụng sự trợ giúp của máy móc trong các lĩnh vực đời sống sẽ giúp con người tiết kiệm được thời gian và công sức hơn. Thế nhưng, sử dụng quá nhiều máy móc sẽ khiến con người ngày càng trở nên lệ thuộc vào công nghệ.
alt 
Điều này sẽ là một thảm họa cho thế giới loài người nếu như đến một ngày, những máy móc bình thường không còn nghe lời mà lại coi con người như kẻ thù hay thậm chí là các nô lệ. Những bộ phim loại này thường lấy bối cảnh về cuộc nổi loạn của Robot như trong Terminator hay những cuộc nổi loạn của con người sau một thời gian dài bị máy móc đàn áp trong The Matrix.
 alt
6, Sự xâm chiếm của người ngoài hành tinh.
Đã từ lâu, cuộc chiến với người ngoài hành tinh để bảo vệ Trái Đất đã trở thành một chủ đề màu mỡ đối với các nhà làm phim cũng như các tác giả truyện tranh. Đã từng có rất nhiều bộ phim hoành tráng với kĩ xảo công phu được thực hiện về chủ đề này, có thể kể đến như: War of the Worlds, Independence Day hay gần đây nhất là Battle Ship, bom tấn được cho ra mắt năm 2012.
alt 
Cốt truyện của những phim dạng này thường khá giống nhau khi bắt đầu với việc Trái Đất bị xâm lăng bởi những đội quân vô cùng mạnh mẽ, được trang bị vũ khí tối tân có khả năng áp đảo toàn bộ quân lực của các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, dù có vũ khí mạnh đến đâu, những đội quân này vẫn sẽ phải chịu thua trước “tài trí” của người Trái Đất.
 alt
Như trong Independence Day(1996), một nhà tin học thiên tài đã tạo ra được một loại virus máy tính, lây nhiễm nó cho toàn bộ hệ thống phi thuyền của người ngoài hành tinh khiến chúng mất đi lớp lá chắn năng lượng bảo vệ và bị không quân cùng tàu vũ trụ của Trái Đất tiêu diệt. Thậm chí cuộc chiến với các Aliens còn đơn giản hơn trong Battle Ship khi chúng ta chỉ cần tiêu diệt được đội quân do thám của người ngoài hành tinh, ngăn không cho chúng báo cáo tình hình về căn cứ.
 alt
Phim tham khảo: War of the Worlds(2005), Independence Day(1996), Battle Ship(2012)
7, Sự trỗi dậy của loài khỉ.
Đã từ lâu, con người cho rằng mình là sinh vật thống trị Trái Đất, vậy mọi chuyện sẽ ra sao khi đến một ngày, một loài sinh vật khác vùng lên, giành quyền kiểm soát thế giới và biến con người thành nô lệ. Câu trả lời sẽ có trong Planet of the Apes(2001).
 alt
Bộ phim lấy bối cảnh năm 2029, một nhà du hành vũ trụ tên Leo Davidson (do Mark Wahlberg thủ vai), trong một lần đưa con tàu của mình tiếp cận một cơn bão điện từ, con tàu của anh ta đã vô tình bị cuốn vào đó và được đưa đến thế giới tương lai. Tại đây, anh bị lạc vào một thế giới mà ở đó, loài khỉ mới là loài thống trị, còn con người bị coi như những con vật và bị bắt làm nô lệ.
 alt
Phim tham khảo: Planet of the Apes(2001)
8, Thảm họa hạt nhân.
Hãy thử tưởng tượng đến một ngày, khi cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra giữa các quốc gia, tàn phá nghiêm trọng nền cuộc sống của phần lớn nhân loại và kéo lùi sự phát triển của nền văn minh thế giới. Lúc này, cuộc sống của con người sẽ ra sao? Câu trả lời sẽ có trong The Book of Eli(2010).
 alt
Bộ phim kể về cuộc sống của con người 30 năm sau khi nổ ra thảm họa hạt nhân. Lúc này, thế giới trở nên vô cùng hỗn loạn khi mà luật pháp không còn duy trì được trật tự của xã hội, các băng nhóm nổi lên khắp nơi, cuộc sống của con người trở nên vô cùng khó khăn khi thiếu thốn các nguồn tài nguyên thiết yếu như dầu mỏ, nước ngọt …
 alt
Phim tham khảo: The Book of Eli(2010)
9, Hiệu ứng nhà kính.
Waterworld là một bộ phim khoa học giả tưởng của Mỹ, đã từng giành được rất nhiều sự quan tâm của khán giả trong năm 1995. Bộ phim lấy bối cảnh bề mặt Trái Đất bị bao phủ bởi biển cả mênh mông khi mà băng ở cả hai cực tan hết khiến cho mực nước biển dâng cao.
 alt
Lúc này, con người phải sống trên những con tàu, lênh đênh trên biển và đối mặt với vô vàn khó khăn như: thiếu nước ngọt, cướp biển, thiếu dầu mỏ …. Bộ phim cho chúng ta một cái nhìn xa hơn, bao quát hơn về một vấn đề đang hiện hữu hằng ngày trong cuộc sống của chúng ta, đó là sự ấm lên toàn cầu.
 alt
Phim tham khảo: Waterworld(1995)
10, Nạn dịch Vampire
Có kết cấu tương tự như những phim thuộc thể loại Zombies, đó là ban đầu sẽ chỉ có một nhóm nhỏ con người bị lây nhiễm và biến thành Ma cà rồng. Thế nhưng, những người này sẽ tấn công và hút máu những người khác khiến cho nạn dịch này ngày một gia tăng theo cấp số nhân.
 alt
Tuy nhiên, khi đối mặt với loại thảm họa này, con người vẫn có một loại vũ khí khá hữu hiệu, đó là ánh sáng mặt trời, thứ khiến Ma cà rồng không thể ra ngoài vào ban ngày, tạo một lợi thế cho những người may mắn sống sót có thể sinh tồn giữa một bầy Ma cà rồng.
 alt
St theo  edaily.vn

Chia sẻ với bạn bè