HÃNG PHIM TRẺ


 

Trò chơi sinh tử nghiệt ngã trong ‘The Hunger Games’

Trong loạt phim gây sốt có sự tham gia của Jennifer Lawrence, tác giả cuốn sách và các nhà làm phim xây dựng một thế giới nơi con người phải tham gia cuộc thi khát máu.

Được chuyển thể từ bộ ba tiểu thuyết cùng tên của nữ nhà văn Suzanne Collins, hai tập The Hunger Games Catching Fire đạt được thành công phòng vé trên khắp thế giới và đưa tên tuổi Jennifer Lawrence trở thành ngôi sao quốc tế.Catching Fire(chiếu ở Việt Nam từ 27/11) đã thu được hơn nửa tỷ USD chỉ sau hai tuần và hứa hẹn vượt xa doanh thu gần 700 triệu USD của phần một.

Những khán giả chưa xem tập đầu, chỉ cần nắm rõ những khái niệm tổng quan về trò chơi sinh tử củaThe Hunger Gamesvẫn có thể tận hưởng phần hai một cách trọn vẹn.

Lịch sử hình thành

Đất nước Panem trong tác phẩm nổi lên từ đống tro tàn sau một cuộc chiến toàn cầu gần như hủy diệt hết sự sống tại khu vực Bắc Mỹ. Theo thời gian, 13 quận tồn tại dưới sự cai trị của một Capitol chuyên quyền bạo ngược.

Nhân vật Tổng thống Snow cai trị Panem và lập ra trò chơi sinh tử đẫm máu. Ảnh: Lionsgate.
Nhân vật Tổng thống Snow cai trị Panem và lập ra trò chơi sinh tử đẫm máu. Ảnh:Lionsgate.

Khoảng 74 năm trước khi trò chơi sinh tử diễn ra, Panem đã trải qua thời kỳ gọi là “Những ngày đen tối” - khi mà những quận nổi dậy phản kháng lại Capitol. Sau đó, Capitol giành được sự thống trị, xoá sổ hoàn toàn quận 13 và tiến hành “Trò chơi sinh tử” như một biện pháp để đe doạ dân chúng, xoa dịu họ với những hình thức giải trí tàn nhẫn và tuyển thêm thanh niên tài giỏi cho lực lượng của chúng.

The Capitol

Đặt tại khu vực trước đây là Rocky Mountains của Bắc Mỹ, Capitol vừa là Chính quyền Trung ương của Panem, vừa là lãnh địa của những phong cách sống, thời trang và những đam mê suy đồi. Những người tại đây có lối sống của riêng mình và phần lớn không quan tâm đến những nỗi thống khổ của dân chúng sống ở các quận ngoài kia. Capitol đồng thời cũng là nơi Coriolanus Snow độc tài – người đứng đầu nhà nước Panem sinh sống. 

Các quận

12 quận bên ngoài Panem là các trung tâm công nghiệp, phục vụ lợi ích của Capitol. Những khu này có sự khác nhau về mức độ giàu có cũng như văn hoá nhưng đều chịu sự cai trị của chế độ độc tài. Không người dân nào của các quận này có thể đặt chân vào Capitol trừ khi họ đến để tham gia trò chơi sinh tử đẫm máu hàng năm.

Peeta và Katniss là hai vật hiến tế của quận 12 trong "Trò chơi sinh tử" và cùng giành chiến thắng ở phần một. Ảnh: Lionsgate.
Peeta và Katniss là hai vật hiến tế của quận 12 trong "Trò chơi sinh tử" và cùng giành chiến thắng ở phần một. Ảnh:Lionsgate.

Quận 1 chế tạo các loại hàng hoá xa xỉ. Quận 2 khai khác đá quý và là trung tâm về quân sự. Quận 3 sản xuất hàng điện tử. Quận 4 chuyên về thủy sản. Quận 5 tiến hành nghiên cứu khoa học. Quận 6 phát triển lĩnh vực giao thông. Sản phẩm chủ đạo của quận 7 là gỗ. Quận 8 là trung tâm dệt may. Trồng ngũ cốc là nhiệm vụ của quận 9. Quận 10 chuyên chăn nuôi gia súc. Quận 11 tập trung phát triển nông nghiệp, bao gồm rau và thảo mộc. Quận 12 nằm tận dãy núi Appalachian có nhiệm vụ khai thác than để cung cấp chất đốt cho Capitol. Nhân vật chính Katniss Everdeen đến từ quận 12.  

Trò chơi sinh tử

Đây là một cuộc thi đấu hàng năm đã được tiến hành trong suốt 74 năm. Trong cuộc chiến này, 24 đối thủ - được gọi là Vật hiến tế - trong độ tuổi từ 12 đến 18, bao gồm một nam và một nữ đến từ các quận của đất nước Panem sẽ buộc phải tham gia một cuộc thi khát máu: chiến đấu với nhau cho đến khi chỉ còn lại người cuối cùng sống sót. Toàn bộ thông tin về cuộc thi đấu được truyền hình trực tiếp trên khắp cả nước.

Vật hiến tế

Đều thuộc độ tuổi 12 đến 18 và được lựa chọn thông qua hình thức bốc thăm. Những “Vật hiến tế” cũng có thể tự nguyện tham gia cuộc chiến thay cho một người khác, giống như Katniss đã tình nguyện đi thay cho em gái Primrose của mình trong phần một.

Khoảnh khắc được coi là kinh điển nhất trong "Catching Fire" khi chiếc váy cưới của nhân vật Katniss bốc cháy trên sân khấu và trở thành chiếc váy đen của chim húng nhại - biểu tượng cho sự nổi dậy. Ảnh: Lionsgate.
Khoảnh khắc được coi là kinh điển nhất trong "Catching Fire" khi chiếc váy cưới của nhân vật Katniss bốc cháy trên sân khấu và trở thành chiếc váy đen của chim húng nhại - biểu tượng cho sự nổi dậy. Ảnh:Lionsgate.

Những người tình nguyện tham gia cuộc chiến đến từ những quận giàu có trên đất nước. Họ được huấn luyện trong một thời gian dài, tham gia vào cuộc chơi với những ưu thế vượt trội về sức mạnh và cả kỹ năng chiến đấu. Họ được dạy dỗ để tin rằng không có vinh quang nào lớn lao hơn việc chiến thắng trong cuộc chiến đẫm máu này.

Lực lượng gìn giữ hoà bình

Là cảnh sát tại Panem. Lực lượng này phục vụ cho Capitol và tiến hành tuần tra 24/7.

Nhóm Prep

Là một nhóm chuyên gia trang điểm và nhà tạo mẫu đảm nhiệm công việc làm đẹp cho các “Vật hiến tế” trước khi bắt đầu tham gia cuộc chiến và ghi hình phát trên tivi.

Những nhà vô địch

Là số ít người từng giành thắng lợi trong các cuộc chiến sinh tử trước đây. Họ đều trở nên giàu có mặc dù phải trả giá quá đắt. Một số cựu vô địch, ví dụ như Haymitch Abernathy, trở thành cố vấn đào tạo cho “Vật hiến tế” của các quận.

Theo VnExpress

Chia sẻ với bạn bè