canada goose frauen  Đạo diễn Mỹ đến Việt Nam dạy chỉ đạo diễn xuất

HÃNG PHIM TRẺ


 

Đạo diễn Mỹ đến Việt Nam dạy chỉ đạo diễn xuất

Đạo diễn phim truyền hình "The James Brady Story" mở khóa học hai ngày dành cho các diễn viên, nhà làm phim ở TP HCM.

Khóa học ngắn hạn của giáo sư - đạo diễn Michael Toshiyuki Uno đến từ Mỹ có nội dung: "Chỉ đạo diễn xuất", dành cho các nhà làm phim, các đạo diễn - vốn được xem là những người giữ vai trò quyền lực trong đoàn phim.

"Vẻ đẹp ngoại hình và khả năng hóa thân của diễn viên chỉ là một trong các yếu tố giúp họ tỏa sáng trong tác phẩm điện ảnh. Qua kinh nghiệm của mình, tôi đúc kết các bài học kỹ năng dành cho đạo diễn - người sẽ phải nắm bắt rõ ràng từng ngóc ngách đời sống tâm lý, hoàn cảnh, động cơ… của nhân vật xuyên suốt kịch bản. Nếu đạo diễn biết vận dụng khả năng truyền đạt và thị phạm để chuyển tải mong muốn hoặc định hướng của mình đến diễn viên, họ sẽ khơi gợi và phát huy hết tiềm năng diễn xuất của người diễn viên đó",Michael Toshiyuki Uno chia sẻ.

Giáo sư - đạo diễn Michael Toshiyuki Uno.

Chuẩn bị cho 3 buổi học kéo dài từ ngày 8 đến 9/1/2014 tại TP HCM, giáo sư Uno đã soạn thảo một chương trình truyền đạt những khái niệm và kỹ thuật cơ bản trong việc chỉ đạo diễn xuất vốn được ông giảng dạy nhiều năm qua tại Đại học Nam California (US) ở Mỹ. Sau khóa học ngắn hạn này, giáo sư Uno tiếp tục thiết kế thêm giáo trình để có các khóa học dài hạn hơn về đạo diễn, biên kịch, quay phim, ánh sáng… tại Việt Nam.

Michael Toshiyuki Uno gốc Nhật, sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Ông là thành viên sáng lập của Hiệp hội Đạo diễn phim độc lập - thuộc Nghiệp đoàn Đạo diễn ở xứ sở cờ hoa. Hiện tại, Michael Toshiyuki Uno là giảng viên khoa Đạo diễn thuộc Đại học Nam California (USC). Tên tuổi của ông trải dài khắp các lĩnh vực, từ phim truyền hình nhiều tập, phim ngắn, phim tài liệu đến phim truyện… Bộ phim The Road to Galveston (1996) do ông làm đạo diễn thắng giải bạc hạng mục Phim truyện phát trên truyền hình hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế San Francisco. Bộ phim này còn đem về cho nữ diễn viên da màu Cicely Tyson giải Nữ diễn viên chính xuất sắc.

Năm 1991, bộ phim The James Brady Story do ông làm đạo diễn đã nhận được 5 đề cử giải Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc từ Hiệp hội truyền hình cáp, chiến thắng giải Quả cầu vàng cho hạng mục Nam diễn viên xuất sắc và 3 đề cử Emmy, trong đó có hạng mục Phim truyện phát trên truyền hình xuất sắc...

Ông cũng là người thầy quen thuộc của các du học sinh Việt Nam theo học ngành điện ảnh ở Mỹ. Những học trò của ông có thể kể đến như: đạo diễn Lê Thanh Sơn, đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà, đạo diễn Nguyễn Minh Cao, đạo diễn Lê Bảo Trung, nhà sản xuất Vũ Quỳnh Hà, biên kịch Nguyễn Thái Hà, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn hình ảnh Nguyễn K’Linh...

Các khóa học của giáo sư - đạo diễn Michael Toshiyuki Uno tại Việt Nam nằm trong chương trình đào tạo của trường Điện ảnh quốc tế Sài Gòn.

Theo VnExpress

Chia sẻ với bạn bè