HÃNG PHIM TRẺ


 

Nhớ về Ba Má phong trào - Ba Trịnh Đình Thu: Nhiếp ảnh gia làm Cách mạng

Có những con người đã làm nên lịch sử, có những con người đã cất giữ hết thảy hoài bão tuổi trẻ trong cuộc chiến một mất một còn của dân tộc. Để rồi khi chiến tranh đi qua, họ vẫn sống, thanh thản vì đã hoàn thành một nghĩa vụ thiêng liêng trong đời.
 
Men theo dòng chảy lịch sử, chúng tôi dừng chân trước một căn nhà nhỏ bé tọa lạc trên con đường Lý Văn Phức, Q1 Đón tiếp chúng tôi là Ba Trịnh Đình Thu- một người đàn ông mái tóc đã nhuốm màu thời gian nhưng phong thái vẫn còn rất nhanh nhẹn…
 
Đến thăm nhà Ba vào một buổi sáng se lạnh cuối năm, ngôi nhà nhỏ mang lại cho chúng tôi cảm giác ấm cúng lạ thường bởi sự thân thiện, hiếu khách của người chiến sĩ Cách mạng năm xưa. Trên các bức tường chạm trổ dấu vết thời gian, là những tấm bằng khen, những bức ảnh được treo ngay ngắn, như một minh chứng hùng hồn cho cuộc đời hoạt động không ngơi nghỉ của chiến sĩ – nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Đình Thu.
 
Gần 40 năm giành được hòa bình cho đất nước, chúng tôi như một lần nữa được sống lại những khoảnh khắc hào hùng của dân tộc qua lời kể trầm ấm của Ba. Bỗng cảm thấy khâm phục ý chí của một con người từng Ba lần vào sinh ra tử nhưng vẫn nung nấu trong tim tinh thần Cách mạng bất diệt. 
 
 
Bắt đầu giác ngộ Cách mạng từ năm 1944, đến năm 1945 Ba chính thức tham gia vào phong trào cứu quốc của thanh niên thời bấy giờ. Dưới vỏ bọc hoàn hảo là tiệm ảnh Đống Đa (số 66 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1), Ba đã hợp pháp hóa hoạt động của mình từ công việc của một người giao liên cho đến việc tham gia nuôi giấu các cán bộ Cách mạng.
 
Sau chiến thắng vang dội của cuộc Cách mạng tháng Tám năm 1945, dưới vai trò đại diện cho tầng lớp tri thức bấy giờ, Ba tham gia hàng loạt các cuộc bãi công, bãi thị, đỉnh cao là cuộc biểu tình nổ ra vào ngày 24, 25/8/1945. Đồng thời, Ba cũng là một nhân tố tham gia vào cuộc vận động đưa tang Trần Văn Ơn diễn ra tại một số nơi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Cũng chính giai đoạn ấy, Ba đã gặp được người phụ nữ của đời mình là má Nguyễn Thị Lang (bí danh Phượng) – một trong những thanh niên tiêu biểu của phong trào học sinh, sinh viên. 
 
Luôn thấu hiểu và sẻ chia với nhau trong suốt quá trình hoạt động Cách mạng, họ đã sát cánh bên nhau đi hết những chặng đường gian khổ của dân tộc, không chỉ là một người bạn đời mà còn như những người đồng chí, những người anh em. 
Trong những năm tháng sống trong chảo lửa chiến tranh, Ba má đã che chở, nuôi giấu rất nhiều cán bộ Cách mạng - trong đó có thể kể đến chiến sĩ Nguyễn Trọng Tuyển - bảo vệ và giúp đỡ họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào chiến thắng của dân tộc.
 
Chia sẻ về những kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời hoạt động của mình, Ba kể cho chúng tôi nghe về những trận đòn roi tra tấn dã man chốn lao ngục. Lần thứ nhất, Ba bị bắt ở Cẩm Giang, Tây Ninh vào khoảng những năm 1946- 1947. Sau khi được thả, Ba về Quảng Phụ, làm việc tại trung đoàn 311. Chưa được bao lâu, trong một chuyến công tác, Ba bị bắt một lần nữa ở Gia Lộc, Trảng Bàng, Tây Ninh. Những năm tháng bị đày đọa trong ngục tù, cách biệt với thế giới bên ngoài, những tưởng ngọn lửa Cách mạng trong Ba đã dập tắt, nhưng trái lại tinh thần yêu nước lại bùng cháy hơn bao giờ hết. Năm 1953, sau khi được thả tự do, Ba trở về Sài Gòn, làm việc tại Tiểu Ban An ninh cục Rồng và báo Số Đường. Cuộc đời thăng trầm với bao lần đứng trước lưỡi hái của tử thần ngỡ như đã chấm dứt, thì một lần nữa biến cố lại xảy ra, lúc đó Ba 55 tuổi. 
Đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng Giêng năm đó, 2 chiếc xe jeep chở quân Ngụy đột ngột xông đến khám xét nhà rồi bắt Ba đi. Cho đến trước ngày giải phóng 1 tuần, khi chế độ Ngụy quyền Sài Gòn đã dần lung lay, Ba mới được trở về đoàn tụ bên gia đình.
 
 
Chiến tranh kết thúc, Ba quay trở về với niềm đam mê nhiếp ảnh của mình, đóng góp vào việc xây dựng nên nền nhiếp ảnh của Thành phố, trên cả 2 lĩnh vực: ảnh kinh doanh và ảnh nghệ thuật, trở thành một nhiếp ảnh gia có tiếng ở đất Sài thành. Đặc biệt, với giọng tự hào, Ba đã chia sẻ chúng tôi nghe về niềm vui sướng khi được gặp mặt Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỉ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
Nhìn vóc dáng nhanh nhẹn, khoan thai của Ba, không ai nghĩ chiến sĩ Cách mạng năm xưa nay vẫn phải tiếp tục đấu tranh không khoan nhượng trong cuộc chiến với bệnh tật. Chứng xơ cứng phổi, nhồi máu cơ tim cùng với di chứng ung thư đại tràng phải cắt đi 32 cm đường ruột khiến cho Ba phải nhiều lần nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Nhưng nhờ sự chăm sóc của gia đình cũng như ý chí của con người đã nhiều lần vào sinh ra tử, Ba đã cố gắng vượt qua sự dày vò của bệnh tật.
Ba nắm tay chúng tôi thật lâu như đặt hết sự tin tưởng cũng như kì vọng vào thế hệ "măng sắp thành tre" của đất nước. Ba căn dặn: "Các con phải biết phân biệt được giữa cái xấu và cái tốt, phát huy cái tốt, kiên quyết bài trừ cái xấu, có vậy mới hi vọng dẹp hết được quốc nạn, gìn giữ và phát triển đất nước". Tiếp thu và ghi nhớ những lời tâm tình nhẹ nhàng mà hết sức sâu sắc của Ba – con người đã cống hiến toàn bộ sức lực và tuổi thanh xuân cho dân tộc, chúng tôi chỉ mong Ba mãi được mạnh khỏe, minh mẫn để tiếp tục là người truyền lửa tinh thần cho những thế hệ mai sau.
 

HẠNH NGUYÊN - THẢO NGUYÊN

Chia sẻ với bạn bè
 

Đĩa than mới